Đường dẫn truy cập

Mỹ: thu nhập gia đình tăng, tỷ lệ nghèo giảm


Những người không nhà tại Kensington, Philadelphia.
Những người không nhà tại Kensington, Philadelphia.

Thu nhập gia đình của người dân Mỹ tăng, tỷ lệ nghèo khó giảm, và số người có bảo hiểm sức khỏe cũng được cải thiện.

Các chuyên gia tại Văn phòng Kiểm tra Dân số công bố dữ liệu hôm 12/9 cho thấy lợi tức trung bình hộ gia đình tăng 3,2% từ năm 2015 cho đến 2016, đạt mức trên 59 ngàn đô la/năm. Đây là đợt tăng thứ nhì trong vòng 2 năm. Mức trung bình có nghĩa là một nửa dân số thu nhập nhiều hơn, một nửa thu nhập ít hơn.

Tỉ lệ nghèo túng giảm còn 12,7%, nghĩa là chưa tới 2 triệu rưỡi người có thu nhập thấp hơn tỉ lệ nghèo chính thức. Dù có cải thiện nhưng vẫn còn 40,6 triệu người Mỹ sống trong cảnh nghèo túng.

Các chuyên gia của chính phủ định nghĩa nghèo khó khi lợi tức dưới 24.563 đô la/năm đối với một gia đình 4 người.

Sự chênh lệch về lợi tức giữa nam và nữ thu hẹp một ít trong năm 2016. Hiện nay, phụ nữ Mỹ thu nhập ở mức trên dưới 80 xu so với mỗi một đô la thu nhập của nam giới.

Trong số các sắc dân thiểu số tại Mỹ, người châu Á có mức thu nhập trung bình hộ gia đình cao nhất, ít thay đổi so với những năm trước (81.431 đô la). Người da trắng không pải gốc Tây Ban Nha có thu nhập tăng một chút (65.041 đô la), người gốc Châu Mỹ La Tinh (47.675 đô la) và những gia đình da đen (39.490).

Tỉ lệ người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe sụt 0,3% còn ở mức 8,8%. Tuy có cải thiện một ít nhưng vẫn còn 28.1 triệu người không được bảo hiểm sức khỏe tại Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG