Đường dẫn truy cập

Mỹ thắt chặt các hạn chế đối với Huawei


Hôm 17/8, Chính quyền Trump tuyên bố sẽ thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với công ty Huawei của Trung Quốc.
Hôm 17/8, Chính quyền Trump tuyên bố sẽ thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với công ty Huawei của Trung Quốc.

Hôm 17/8, Chính quyền Trump tuyên bố sẽ thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với công ty Huawei của Trung Quốc, nhằm ngăn chặn quyền tiếp cận các con chip thương mại, theo Reuters.

Các hành động của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, được Reuters loan tin trước nhất, sẽ mở rộng các hạn chế như đã công bố vào tháng 5 nhằm ngăn chặn công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc có được chất bán dẫn nếu không có giấy phép đặc biệt - bao gồm cả các chip của các công ty nước ngoài, vốn được phát triển hoặc sản xuất bằng phần mềm hoặc công nghệ của Hoa Kỳ.

Các nguồn tin cho Reuters biết, chính quyền Trump cũng sẽ liệt thêm 38 chi nhánh Huawei ở 21 quốc gia vào danh sách đen của chính phủ Hoa Kỳ, nâng tổng số lên 152 chi nhánh kể từ khi Huawei bị liệt lần đầu tiên vào tháng 5/2019.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói với Fox Business rằng những hạn chế đối với con chip do Huawei thiết kế được áp đặt vào tháng 5 “khiến họ phải thực hiện một số biện pháp né tránh. Họ thực hiện hành động này thông qua bên thứ ba,” ông Ross nói. “Quy tắc mới nêu rõ rằng bất kỳ việc sử dụng phần mềm của Mỹ hoặc thiết bị chế tạo nào của Mỹ đều bị cấm và cần phải có giấy phép,” ông Ross cho biết thêm.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết các thay đổi trong quy tắc “sẽ ngăn Huawei lách luật của Hoa Kỳ thông qua sản xuất con chip thay thế và cung cấp chip bán sẵn”. Ông nói thêm trong một tuyên bố: “Huawei đã liên tục cố gắng né tránh" các hạn chế của Hoa Kỳ đã áp đặt vào tháng 5.

Bộ Thương mại cho Reuters biết rằng các hành động mới, có hiệu lực ngay lập tức, sẽ ngăn chặn những nỗ lực của Huawei nhằm phá vỡ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Một quan chức Bộ Thương mại nói với Reuters rằng các quy tắc mới này “chứng tỏ rõ rằng chúng tôi đang lật tẩy việc Huawei có thể đang tìm cách mua [các công nghệ Mỹ] từ một công ty thứ ba.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG