Đường dẫn truy cập

Mỹ tăng cường huấn luyện, trang bị vũ khí cho lực lượng Iraq


Quân đội chính phủ Iraq canh gác tại một chốt kiểm soát ở khu vực Jurf al-Sakher, khoảng 50km phía nam Baghdad, để bảo vệ khu vực này khỏi rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo.
Quân đội chính phủ Iraq canh gác tại một chốt kiểm soát ở khu vực Jurf al-Sakher, khoảng 50km phía nam Baghdad, để bảo vệ khu vực này khỏi rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm nay nói rằng các quan chức quốc phòng Mỹ đang tính toán cách thức hỗ trợ huấn luyện và trang bị vũ khí cho các lực lượng thân chính phủ Iraq để giúp họ chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo

Trao đổi với các phóng viên tháp tùng ông trong chuyến thăm tới châu Á, ông Carter nói rằng các sự kiện gần đây ở Iraq, như việc nhóm Nhà nước Hồi giáo chiếm thủ phủ của tỉnh Anbar rộng lớn nằm ở phía tây Baghdad, cho thấy sự cần thiết phải có một “đối tác trên bộ có khả năng”.

Hoa Kỳ đã tiến hành các vụ không kích ở Iraq kể từ tháng Tám năm ngoái, nhưng cho tới nay vẫn loại bỏ việc đưa binh sĩ tác chiến trên bộ tới nước này.

Ông Carter đã đặt dấu hỏi về “ý chí” của quân chính phủ Iraq sau sự thất thủ của Ramadi, buộc Nhà Trắng phải lên tiếng trấn an rằng Hoa Kỳ sẽ ủng hộ chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo của chính phủ Iraq.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc hôm nay nói rằng việc đẩy nhanh huấn luyện và trang bị cho lực lượng Iraq trên chiến trường sẽ tác động lên “sự tự tin về khả năng tiến hành chiến dịch” của lực lượng này.

Ông nói rằng các nỗ lực còn phải bao gồm việc chuẩn bị cho các chiến binh thuộc phe Sunni tham gia chiến dịch.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest hôm qua nói rằng Hoa Kỳ tin là cuộc chiến ở Ramadi chỉ thành công nếu có nhiều phe phái khác nhau tham gia.

XS
SM
MD
LG