Đường dẫn truy cập

Mỹ tăng cường hợp tác với đồng minh Á Châu chống Trung Quốc


Phó Ngoại trưởng Anthony Blinken nói với Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ ngày 28/4/2016 rằng Trung Quốc đang gây khó khăn cho Hoa Kỳ trong việc thực hiện các cam kết của Mỹ và với các liên minh.

Hoa Kỳ đang tăng cường hợp tác với các đồng minh Á châu để chống lại điều mà người Mỹ cho là “cung cách hành xử hung hăng và khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông”, thách thức quyền tự do hàng hải tại tuyến đường biển thiết yếu này.

Hôm 28/4, các nhà lập pháp đã chất vấn Phó Ngoại trưởng Anthony Blinken về một vụ kiện do Philippines phát động chống Trung Quốc. Ông Blinken nói:

“Chúng ta không có lập trường về những tuyên bố chủ quyền, chúng ta không phải là một nước tranh giành chủ quyền tại đó. Nhưng chúng ta quan tâm sâu sắc tới việc duy trì quyền tự do hàng hải, bảo đảm các cuộc tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình và các nước phải tuân thủ luật pháp quốc tế. Đó chính là những quan tâm mà Trung Quốc đang thách thức với một số hành động của họ, kể cả việc lấp đất xây đảo và việc quân sự hóa các vùng đất mới bồi đắp”.

Ông Blinken nói với Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ rằng Trung Quốc đang gây khó khăn cho Hoa Kỳ trong việc thực hiện các cam kết của Mỹ và với các liên minh của Mỹ.

Ông Blinken lên tiếng sau khi một số Thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng đề xuất “Đạo Luật An ninh Hàng Hải Á Châu-Thái Bình Dương” mà họ tin sẽ củng cố những hỗ trợ an ninh cho các đối tác của Mỹ tại Đông Nam Á, và tăng các hoạt động tuần tiễu của hải quân Mỹ ở Biển Đông.

Mỹ tăng cường hợp tác với đồng minh Á châu chống hành động gây hấn của TQ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:16 0:00
Đường dẫn trực tiếp
XS
SM
MD
LG