Đường dẫn truy cập

Mỹ tăng cường chế tài nhắm vào các quan chức Venezuela cao cấp


Một xe tải chở hàng viện trợ bị cháy rụi tại cầu Francisco de Paula Santander băng qua biên giới Colombia và Venezuela, ở Cucuta, Colombia, ngày 24 tháng 2, 2019.
Một xe tải chở hàng viện trợ bị cháy rụi tại cầu Francisco de Paula Santander băng qua biên giới Colombia và Venezuela, ở Cucuta, Colombia, ngày 24 tháng 2, 2019.

Mỹ hôm thứ Sáu tăng cường nỗ lực truất quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bằng cách áp đặt thêm các chế tài mới và hủy bỏ visa.

“Chúng tôi đang chế tài các thành viên của lực lượng an ninh của Maduro để đáp lại những vụ bạo lực đáng lên án, những cái chết thương tâm và việc đốt cháy một cách vô lương tâm thực phẩm và thuốc men dành cho người bệnh và việc bỏ đói người dân Venezuela,” Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố.

Mỹ “sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào những người trung thành với Maduro đang kéo dài nỗi thống khổ của các nạn nhân của cuộc khủng hoảng nhân đạo do con người gây ra này,” ông nói.

Các chế tài của Mỹ phong tỏa bất kì tài sản nào mà các cá nhân bị nhắm mục tiêu kiểm soát ở Mỹ và cấm các thực thể Mỹ thực hiện bất kì giao dịch kinh doanh hoặc tài chính nào với họ.

Danh sách này bao gồm Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Richard Lopez và năm quan chức cảnh sát và quân đội khác giữ nhiệm sở gần biên giới Colombia hoặc Brazil.

Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó cho biết họ đã hủy bỏ visa du hành của 49 người trong khi Mỹ trấn áp “những cá nhân chịu trách nhiệm về việc phá hoại nền dân chủ của Venezuela.”

Các quan chức quân đội Venezuela cuối tuần trước đã chặn một nỗ lực được phe đối lập ủng hộ để đưa thực phẩm vào nước này qua biên giới với Colombia và Brazil, khiến hai xe tải chở hàng viện trợ bốc cháy và năm người thiệt mạng.

Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập Venezuela, được hầu hết các nước phương Tây công nhận là nhà lãnh đạo chính danh của Venezuela. Nhưng ông Maduro vẫn nắm quyền kiểm soát các định chế nhà nước và dường như vẫn có được sự trung thành của các nhân vật cao cấp trong lực lượng vũ trang.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG