Đường dẫn truy cập

Mỹ tăng cường theo dõi các biến thể COVID khi cả nước có hơn 25 triệu ca nhiễm


Bác sĩ Rochelle Walensky, tân Giám đốc CDC.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đang đẩy mạnh nỗ lực theo dõi các biến thể của COVID-19 và đảm bảo vaccine và phương pháp điều trị hiệu quả đối với các biến thể mới cho đến khi đạt được khả năng miễn dịch tập thể, Reuters dẫn phát biểu của giám đốc CDC cho biết hôm 24/1.

Bác sĩ Rochelle Walensky phát biểu như trên trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News Sunday khi số người Mỹ được báo cáo nhiễm bệnh đã vượt qua con số 25 triệu người, với hơn 417.000 người tử vong, chỉ hơn một năm sau khi trường hợp đầu tiên ở Mỹ được ghi nhận.

Bà Walensky, người tiếp nhận vị trí Giám đốc CDC vào ngày Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, cũng cho biết thủ phạm trực tiếp lớn nhất khiến việc phân phối vaccine chậm chạp là tình trạng khan hiếm nguồn cung, và rằng việc này trở nên tồi tệ hơn do sự nhầm lẫn vaccine tồn kho từ chính quyền của Tổng thống Trump.

Bà nói với kênh Fox News Sunday: “Thực tế là chúng tôi không biết hôm nay, 5 ngày sau khi chính quyền mới tiếp nhận và nhiều tuần lên kế hoạch, chúng tôi có trong tay bao nhiêu liều vaccine, nói như vậy để cho quý vị biết được cảm giác bị thách thức mà chúng tôi phải đối mặt”.

Trong một cuộc phỏng vấn khác trên chương trình “Meet the Press” của đài NBC, ông Ron Klain, chánh văn phòng của Tổng thống Biden, cho biết kế hoạch phân phối vaccine, đặc biệt là ngoài các viện dưỡng lão và bệnh viện, “không thực sự tồn tại khi chúng tôi vào Nhà Trắng”.

Ông Ron Klain.
Ông Ron Klain.

Bà Walensky cho biết bà tin tưởng rằng chính phủ sẽ sớm giải quyết được các vấn đề về nguồn cung và tiếp tục mở rộng đáng kể việc sản xuất và phân phối vaccine vào cuối tháng 3.

Bà Walensky nói: “Chúng tôi hiện đang mở rộng cả việc giám sát và nghiên cứu của chúng tôi về những điều này.”

Bà cho biết mục tiêu là để theo dõi “tác động của những biến thể này đối với vaccine, cũng như phương pháp điều trị của chúng ta,” vì COVID-19 tiếp tục biến đổi trong khi lây lan.

VOA Express

XS
SM
MD
LG