Đường dẫn truy cập

Mỹ tấn công Taliban lần đầu từ khi có lệnh mới của Tổng thống Obama


Lực lượng an ninh Afshanistan kiểm tra hiện trường vụ không kích của Hoa Kỳ ở thành phố Kunduz, phía bắc Kabul, Afghanistan, ngày 2 tháng 10 năm 2015.

Quân đội Mỹ đã phát động cuộc không kích đầu tiên nhắm vào phe Taliban ở Afghanistan kể từ khi Tổng thống Barack Obama nới rộng những quyền hạn mà binh sĩ Mỹ có thể dựa vào để tấn công phe nổi dậy.

Phát ngôn viên Ngũ giác đài, ông Peter Cook, hôm thứ 6 xác nhận những vụ không kích được thực hiện ở miền nam Afghanistan dựa theo những quyền hạn mới. Ông nói những vụ không kích đã đánh trúng mục tiêu, nhưng ông không cho biết thêm chi tiết.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Obama nới rộng sự can dự của quân đội Mỹ ở Afghanistan để cho phép thực hiện thêm những vụ không kích nhắm vào phe Taliban nếu những vụ không kích đó có ích cho sự thành công của cuộc phản công của chính phủ Afghanistan.

Trước đó, các viên chỉ huy Mỹ chỉ được dùng những vụ không kích để bảo vệ các lực lượng Mỹ tại thực địa, để bảo vệ các lực lượng Afghanistan khi họ sắp bị Taliban đánh bại, và để tấn công nhóm Nhà nước Hồi giáo hoặc tàn dư của al-Qaida.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Ashton Carter, hồi đầu tháng này nói rằng những quyền hạn mới giúp quân đội sử dụng sức mạnh “với một cách thức tốt đẹp hơn.”

Hiện có 9.800 binh sĩ Mỹ ở Afghanistan. Con số đó, theo kế hoạch của Tổng thống Obama, sẽ giảm xuống còn 5.500 vào cuối năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG