Đường dẫn truy cập

Mỹ tái tục các chuyến bay không người lái trên Biển Đen sau khi Nga nghênh cản


Lầu Năm Góc cho biết bức ảnh này được chụp từ video được công bố vào ngày 16 tháng 3 năm 2023, cho thấy một chiếc chiến đấu cơ Su-27 của Nga tiếp cận phía sau máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ và rải nhiên liệu khi nó bay qua Biển Đen.

Mỹ đã tái tục các chuyến bay không người lái do thám bên trên khu vực Biển Đen sau khi một máy bay chiến đấu của Nga nghênh cản hôm thứ Ba khiến máy bay không người lái do thám của Mỹ rơi xuống biển, hai quan chức Mỹ cho biết ngày thứ Sáu.

Một chiếc RQ-4 Global Hawk đã thực hiện một phi vụ tới khu vực này vào ngày thứ Sáu, các quan chức cho biết, với một người nói thêm rằng đây là chuyến bay không người lái đầu tiên như vậy kể từ sự cố hôm thứ Ba. Các quan chức Lầu Năm Góc đã nhiều lần nhấn mạnh trong tuần này rằng vụ việc sẽ không ngăn cản Washington thực hiện các phi vụ như vậy.

Tuy nhiên, vụ triệt hạ máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ ngày thứ Ba là sự cố trực tiếp đầu tiên giữa Mỹ và Nga kể từ khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu, làm xấu đi mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Washington và Moscow khi cả hai nước công khai quy trách lẫn nhau.

Nga bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng hai máy bay chiến đấu Su-24 của họ đã hành động liều lĩnh xung quanh máy bay không người lái của Mỹ, thay vào đó, Nga nói máy bay không người lái “lạng lách mạnh” dẫn đến tai nạn.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc công bố một đoạn video ngày thứ Năm cho thấy một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga áp sát máy bay không người lái và rải nhiên liệu gần nó, điều mà các quan chức Mỹ cho là một nỗ lực rõ ràng nhằm làm hỏng máy bay Mỹ khi nó đang bay.

Nó cũng cho thấy đường truyền video bị mất sau một vụ áp sát khác của phía Nga, mà Lầu Năm Góc nói là do một máy bay chiến đấu của Nga va chạm với máy bay không người lái.

Đoạn video kết thúc với hình ảnh cánh quạt của máy bay không người lái bị hư hỏng mà Lầu Năm Góc cho rằng nguyên nhân là do va chạm, khiến máy bay không thể hoạt động được và lao xuống vùng nước sâu.

Vụ việc trên vùng biển quốc tế là lời nhắc nhở về nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Mỹ và Nga về Ukraine, nước mà Moscow đã xâm lược hơn một năm trước và được các đồng minh phương Tây hỗ trợ về tình báo và vũ khí.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG