Đường dẫn truy cập

Mỹ siết chặt visa với sinh viên Trung Quốc theo các ngành STEM


Sinh viên Trung Quốc bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh (ảnh tư liệu, tháng 5/2012)

Bộ Ngoại giao Mỹ đang chuẩn bị rút ngắn thời hạn thị thực cấp cho các công dân Trung Quốc, đặc biệt là những người tham gia vào các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (gọi tắt là STEM).

Hiện chưa có thông tin chi tiết, nhưng hãng tin AP dẫn lời một quan chức Mỹ không muốn nêu tên nói rằng sinh viên cao học Trung Quốc sẽ bị giới hạn với visa có thời hạn 1 năm nếu họ theo đuổi các lĩnh vực công nghệ cao, như hàng không và robot.
Trong khi chờ đợi, công dân Trung Quốc làm việc tại các công ty có tên trong danh sách đặc biệt của Bộ Thương mại Hoa Kỳ có thể cần phải qua quá trình duyệt thị thực đặc biệt của nhiều cơ quan khác nhau của Hoa Kỳ.

Dưới quyền Tổng thống Trump, Washington đã thực hiện một số biện pháp để thắt chặt tiến trình cấp thị thực. Ví dụ, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ rà soát kỹ lưỡng hơn các cá nhân đăng ký visa H1-B, là thị thực cho phép người nước ngoài có trình độ học vấn, có kỹ năng được làm việc tại Hoa Kỳ tới 3 năm mỗi lần được cấp visa.

Nhưng gần đây đã có những dấu hiệu cho thấy việc cấp thị thực cho các công dân Trung Quốc đã được siết chặt, giữa lúc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang. Hồi tháng 3, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Tòa Bạch Ốc đang cân nhắc giải pháp hạn chế thị thực đối với du học sinh Trung Quốc trong khuôn khổ một kế hoạch trọn gói về thuế quan nhắm vào Bắc Kinh.

(AP, Quartz, Axios)

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG