Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ không ngồi yên nếu Iran tiến “quá gần” tới vũ khí hạt nhân


Đặc phái viên Mỹ về Iran Robert Malley trong một cuộc phỏng vấn với VOA hồi tháng 3/2021.
Đặc phái viên Mỹ về Iran Robert Malley trong một cuộc phỏng vấn với VOA hồi tháng 3/2021.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Tư 24/11, trước khi các bên nối lại cuộc đàm phán trong tuần tới để bàn về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Đặc phái viên Hoa Kỳ về Iran Rob Malley nói Hoa Kỳ sẽ không ngồi yên nếu Iran tiến quá gần tới vũ khí hạt nhân.

"Nếu họ bắt đầu tiến đến quá gần, quá gần đến mức gây ra sự không thoải mái, thì tất nhiên chúng tôi sẽ không chấp nhận ngồi yên", ông nói với đài National Public Radio của Mỹ trong một cuộc phỏng vấn, theo các trích đoạn do đài này công bố. Các đoạn trích không làm rõ về ý của ông ấy khi dùng từ "quá gần" là gì, cũng như Hoa Kỳ có các phương án thế nào trong trường hợp đó.

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Hoa Kỳ và Iran sẽ được nối lại tại Vienna vào ngày 29/11. Các thành viên khác tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga - sẽ làm trung gian trao đổi giữa hai bên vì các quan chức Iran từ chối gặp trực tiếp các đối tác Hoa Kỳ.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang cố khôi phục thỏa thuận, theo đó Iran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của họ để đổi lấy việc Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc và EU nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Ông Donald Trump, người tiền nhiệm của ông Biden, đã hủy bỏ thỏa thuận vào năm 2018 và áp dụng lại các lệnh trừng phạt của Mỹ, khiến Iran bắt đầu vi phạm các giới hạn về hạt nhân.

"Nếu họ chọn việc không quay lại thỏa thuận, thì rõ ràng là chúng tôi sẽ phải xem những nỗ lực khác - ngoại giao và biện pháp khác - để cố xử lý tham vọng hạt nhân của Iran", ông Malley nói trong cuộc phỏng vấn được ghi lại hôm 23/11 và dự kiến phát sóng hôm 26/11.

Ông Malley nói rằng nếu Iran quyết định không tuân thủ thỏa thuận trở lại mà thay vào đó là kéo dài đàm phán và tiếp tục tăng tốc chương trình hạt nhân của họ "thì chúng tôi sẽ phải đáp trả tương xứng ... ai cũng biết là Mỹ có những phương án gì rồi đấy".

VOA Express

XS
SM
MD
LG