Đường dẫn truy cập

Mỹ ‘hỗ trợ nỗ lực’ Hàn, Nhật chấm dứt tranh chấp thương mại


Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 17/7/2019.

Hôm 17/7, ông David Stilwell, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về chính sách Đông Á, nói Washington “sẽ làm điều gì có thể làm được” để làm xoa dịu các tranh chấp chính trị, kinh tế đang ngày càng xấu đi giữa Hàn Quốc và Nhật.

Hãng tin Reuters trích lời phát biểu của ông Stilwell trong chuyến công du ba ngày đến thăm Hàn Quốc giữa lúc Seoul mưu tìm sự giúp đỡ của Hoa Kỳ để giải quyết cuộc tranh chấp giữa hai nước đồng minh quan trọng nhất của Mỹ trong khu vực.

Vào đầu tháng này, Nhật đã công bố chính sách kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn về ba mặt hàng nguyên vật liệu đối với Hàn Quốc: nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyamide), chất cản màu (photoresist) và hydrogen fluoride - được sử dụng trong vi mạch bán dẫn và điện thoại thông minh.

Ông Stilwell nói với các phóng viên tại thủ đô Seoul rằng ông xem đây là một vấn đề quan trọng nhưng không cho biết chi tiết về những biện pháp mà Washington có thể thực hiện. Ông nói thêm rằng cơ bản là còn tùy vào Hàn Quốc và Nhật Bản để giải quyết những bất đồng của họ.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ sớm có giải pháp.”

“Hoa Kỳ, với tư cách là một người bạn thân và đồng minh của cả hai quốc gia, sẽ làm những gì có thể để hỗ trợ những nỗ lực của họ hầu giải quyết vấn đề này.”

Hôm 16/7, Ngoại trưởng Nhật Bản

Ngoại trưởng Nhật Taro Kono.
Ngoại trưởng Nhật Taro Kono.

cảnh báo rằng Tokyo có thể sẽ có hành động tiếp theo nếu Hàn Quốc cứ khơi lại các vấn đề trong quá khứ, theo AP.

Tuần trước, ông Stilwell nói với đài truyền hình NHK của Nhật rằng Hoa Kỳ sẽ không can thiệp vào vụ tranh chấp này, và thay vào đó khuyến khích đối thoại giữa hai bên để giải quyết tranh chấp.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki lặp lại lời kêu gọi Nhật hãy dỡ bỏ chính sách này, đồng thời nói thêm rằng Hàn Quốc sẽ sớm tiết lộ kế hoạch hỗ trợ cho chuỗi cung ứng của mình độc lập hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG