Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ cho phép công dân kiện liên quan đến tài sản bị tịch thu ở Cuba


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Washington, ngày 17 tháng 4, 2019.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Washington, ngày 17 tháng 4, 2019.

Chính quyền Trump loan báo sẽ cho phép công dân Mỹ kiện các công ty và cá nhân nước ngoài sử dụng tài sản bị tịch thu từ họ hàng thập niên trước bởi chính quyền của nhà lãnh đạo Cuba khi đó là Fidel Castro.

Quyết định này có phần chắc sẽ cản trở những nỗ lực của Cuba nhằm khuyến khích đầu tư nước ngoài vào đảo quốc này. Bước đi này là một phần trong chiến dịch rộng lớn hơn của Tổng thống Trump nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người vẫn đang bám víu quyền lực nhờ vào sự hỗ trợ từ Cuba, Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác.

Ngoại trưởng Mike Pompeo loan báo chính sách này hôm thứ Tư. Ông nói Cuba là mối đe dọa cho hòa bình trong khu vực và "đe dọa trực tiếp đến các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ."

"Chế độ Cuba những năm qua đã xuất khẩu những chiến thuật hăm dọa, đàn áp và bạo lực," ông nói. "Họ xuất khẩu những điều này để hỗ trợ trực tiếp chế độ Maduro trước đây. Tình báo quân đội và các cơ quan an ninh nhà nước của Cuba đang giúp Maduro nắm quyền."

Quyết định này khôi phục Đạo luật Holmes-Burton năm 1996. Luật này đã bị đình chỉ bởi mọi tổng thống Mỹ kể từ khi đó, do sự phản đối của cộng đồng quốc tế và mong muốn tránh những tranh chấp thương mại và các vụ kiện tiềm năng.

Liên minh Châu Âu cảnh báo sẽ bảo vệ lợi ích của các công ty Châu Âu hoặc những người làm ăn kinh doanh tại Cuba mà có thể bị ảnh hưởng bởi bất kì vụ kiện nào.

Một lệnh cấm vận kinh tế sáu thập niên của Mỹ đối với Cuba vẫn còn hiệu lực.

VOA Express

XS
SM
MD
LG