Đường dẫn truy cập

Mỹ sắp dỡ bỏ trừng phạt cho Myanmar


Hình tư liệu - Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trò chuyện với bà Aung San Suu Kyi tại Phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc, ngày 19 tháng 9 năm 2012.

Tổng thống Barack Obama loan báo Hoa Kỳ sắp dỡ bỏ các chế tài kinh tế đối với Myanmar, sau các cuộc hội đàm tại Tòa Bạch Ốc với nhà lãnh đạo trên thực tế của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi.

Ông Obama nói ‘Hoa Kỳ sắp dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt áp đặt lên Miến Điện lâu nay.’

Trước đó, ông Obama gửi thư đến Quốc hội nói rằng Mỹ đang tiến tới việc phục hồi các quyền lợi thương mại cho Myanmar vốn bị đình chỉ cách đây hơn 20 năm vì các vi phạm nhân quyền của nước này.

Xuất hiện tại Tòa Bạch Ốc với ông Obama, bà Aung San Suu Kyi kêu gọi chấm dứt tất cả các biện pháp chế tài ảnh hưởng tới kinh tế nước này và nói rằng Myanmar đã đạt tiến bộ trong quá trình chuyển tiếp lên dân chủ dù ‘vẫn còn nhiều việc cần phải làm.’

Bà thừa nhận tình trạng căng thẳng tiếp diễn giữa 135 nhóm sắc tộc ở Myanmar và cho biết chính quyền của bà đang tập trung vào tình hình ở bang Rakhine. Bà nhấn mạnh ‘xung đột chủng tộc và tôn giáo không phải là điều mà chúng tôi có thể phớt lờ.’

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG