Đường dẫn truy cập

Mỹ rút nhân viên ứng phó Ebola về nước


Tại Tòa Bạch Ốc hôm 11/2/2015, Tổng thống Obama nhắc tới một thành viên của quân đội Hoa Kỳ tham gia nỗ lực đối phó dịch Ebola ở Tây Phi (giơ tay đứng hàng sau) trong bài phát biểu về những tiến bộ đạt được trong quá trình này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang rút hầu hết binh lính Mỹ được điều đến Tây Phi để chiến đấu với dịch Ebola.

Mỹ đã điều động 3.000 nhân viên tới đây thiết lập những đơn vị điều trị Ebola và những cơ sở hạ tầng khác để chiến đấu với virus này. Phát biểu hôm thứ Tư tại Washington, ông Obama cho biết vì các binh sĩ làm việc rất hiệu quả nên tất cả, ngoại trừ 100 người, sẽ trở về nước đến trước ngày 30 tháng 4.

Ông cho biết 1.500 nhân viên đã trở về Mỹ.

Tổng thống cho biết ông muốn nói rõ rằng mặc dù các binh sĩ đang trở về nhà, công cuộc chiến đấu với Ebola vẫn chưa chấm dứt. Ông nói trọng tâm hiện nay là đưa số ca nhiễm bệnh xuống bằng không, vì theo lời ông, "mỗi ca là một đóm lửa tàn" có thể khiến dịch bệnh bùng phát trở lại.

Những binh sĩ Mỹ còn lưu lại Tây Phi sẽ làm việc với quân đội Liberia, những đối tác khu vực và thường dân Mỹ để tiếp tục chiến đấu với Ebola.

Dịch Ebola nghiêm trọng nhất trong lịch sử thế giới đã làm thiệt mạng gần 9.000 người. Những ca bệnh ở ba quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất - Guinea, Liberia, và Sierra Leone - đã tăng lên trong hai tuần qua sau nhiều tuần sụt giảm.

Ông Obama nói các nước không thể tự cô lập mình trong cuộc chiến với căn bệnh này. "Chúng ta không thể đào chiến hào quanh nước chúng ta," ông nói. "Thay vào đó chúng ta nên bảo đảm rằng tất cả mọi người có những hệ thống y tế cơ bản."

Ông nói công tác này không phải là từ thiện, mà là vì lợi ích tốt nhất của Mỹ.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rằng thách thức vẫn còn trong việc đưa số ca nhiễm bệnh xuống bằng không và kêu gọi các nước Tây Phi duy trì những biện pháp được sử dụng để ngăn chặn virus lây lan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG