Đường dẫn truy cập

Mỹ nhớ lại trận Trân Châu Cảng


Trong bức ảnh tư liệu được cung cấp bởi Hải quân Mỹ, các thuyền viên tàu chiến USS Nevada chống chọi với ngọn lửa trên tàu trong cuộc tấn công của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng ngày 7/12/1941.

Hôm nay đánh dấu 74 năm ngày diễn ra cuộc tấn công của Nhật nhắm vào căn cứ hải quân của Mỹ ở Trân Châu Cảng, Hawaii.

Năm 1941, Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt tuyên bố rằng vụ tấn công ngày 7/12 là “một ngày ô nhục”. Một ngày sau đó, Hoa Kỳ tuyên chiến với Nhật Bản, và tham gia Thế Chiến II.

Hơn 2.400 binh sĩ hải quân Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bất ngờ vào nơi mà nay là một tiểu bang của Mỹ nằm ở giữa Thái Bình Dương.

Hiện nay, Nhật Bản là một đồng minh thân cận của Mỹ, và hiện con số các cựu chiến binh Mỹ từng chiến đấu trong Thế Chiến II còn sống ngày càng ít đi.

Ông Frank Levingston, cựu chiến binh 110 tuổi từ tiểu bang Louisiana, sẽ là khách mời danh dự tại buổi lễ tưởng nhớ trận Trân Châu Cảng tại đài tưởng niệm Thế Chiến thứ II ở Washington.

Hải quân Mỹ cùng cơ quan phụ trách công viên quốc gia Mỹ sẽ tổ chức một buổi lễ tưởng niệm tại cầu cảng Kilo ở Trân Châu Cảng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG