Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nhật sơ tán công dân khỏi TQ giữa lúc virus Corona lây lan


Một chuyến bay thuê của Mỹ đưa công dân rời khỏi Vũ Hán, Trung Quốc, 29/1

Hoa Kỳ và Nhật Bản hôm thứ Tư 29/1 đưa công dân rời khỏi thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi đang là tâm dịch virus Corona, vào lúc số người chết tăng mạnh lên 132 và xuất hiện trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở Trung Đông.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói họ tin tưởng vào khả năng của Trung Quốc kiềm chế virus Corona, nhưng mối lo ngại chung vẫn đang gia tăng khi các cơ quan y tế báo cáo số ca mắc bệnh được xác nhận đã tăng từ 1.459 lên 5.974.

Ở nhiều thành phố lớn, đường phố hoang vắng trong khi số người chết vì virus Corona tăng từ 26 đến 132, hầu hết đều ở tỉnh Hồ Bắc có thủ phủ là Vũ Hán, nơi virus này xuất hiện vào tháng trước tại một chợ động vật hoang dã.

Tỉnh miền trung Trung Quốc này có khoảng 60 triệu dân, hiện bị phong tỏa hoàn toàn.

Cùng lúc bệnh dịch lây lan, nhiều quốc gia đang cố gắng đưa công dân của họ thoát khỏi Vũ Hán, đồng thời cũng hy vọng sẽ ngăn chặn virus lan rộng.

Một quan chức chính phủ Hoa Kỳ không muốn nêu tên nói với Reuters rằng một máy bay thuê của Mỹ đã rời Vũ Hán. Trên máy bay là 220 người, một nguồn tin ngoại Mỹ cho biết thêm, trong đó có 50 nhà ngoại giao và các nhân viên hợp đồng.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc xem có nên tạm dừng các chuyến bay đến Trung Quốc hay không, đây sẽ là một biện pháp quyết liệt để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh này.

Nhà Trắng hiện tiến hành các cuộc họp hàng ngày về dịch bệnh và giám sát các chuyến bay giữa Mỹ và Trung Quốc, xem đó có thể là một nguồn lây nhiễm, các nguồn tin nắm về về vấn đề này cho biết. Mặc dù vậy, Nhà Trắng đã quyết định không đình chỉ các chuyến bay ở thời điểm hiện tại.

Úc cho biết sẽ giúp một số công dân rời đi và sau đó cách ly họ trên một hòn đảo biệt lập ở Ấn Độ Dương.

Về phía Anh, Bộ trưởng Y tế nước này, Matt Hancock, nói hôm 29/1 rằng bất ai quay trở lại Anh từ Vũ Hán sẽ được cách ly an toàn trong 14 ngày để ngăn chặn virus Corona lây lan.

Ngoài Trung Quốc ra, có khoảng 60 ca nhiễm nhưng không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận ở 15 quốc gia khác, bao gồm Việt Nam, Mỹ, Pháp và Singapore. Các sân bay trên khắp thế giới đều đang sàng lọc hành khách đến từ Trung Quốc.

WHO cho biết việc lây truyền từ người sang người đã diễn ra, phần lớn ở Vũ Hán, tuy cũng có cả tại những nơi khác ở Trung Quốc và nước ngoài.

Hiện vẫn có quá ít thông tin để có thể kết luận chắc chắn về cường độ lây truyền của loại virus này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG