Đường dẫn truy cập

Mỹ-Nga-Trung bất đồng về phiên họp nhân quyền tại LHQ


Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói với các phóng viên bên ngoài Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày thứ Hai 27/3/2017
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói với các phóng viên bên ngoài Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày thứ Hai 27/3/2017

Hoa Kỳ ngày 3/4 lên kế hoạch sự kiện trong tháng này có phần chắc là một cuộc ‘đối đầu’ với Nga và Trung Quốc liên quan kế hoạch triệu tập phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về nhân quyền. Đây là một vấn đề mà Moscow và Bắc Kinh phản đối không muốn đưa ra thảo luận rộng rãi giữa nước 15 thành viên trong Hội đồng.

Hoa Kỳ giữ chức chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 4. Tại cuộc họp kín của Hội đồng hôm 3/4, cuộc họp bàn về nhân quyền và liên hệ giữa nhân quyền với xung đột đề nghị diễn ra vào ngày 18 đã bị gạt ra khỏi lịch trình.

Đại sứ Mỹ Nikki Haley ngày 3/4 tuyên bố với các thành viên Liên hiệp quốc rằng “Đây sẽ là một cuộc thảo luận rộng rãi, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào, mà chỉ thảo luận về nhân quyền và liên hệ với xung đột để xem có những vấn đề nào chúng ta có thể xúc tiến.”

Hoa Kỳ cáo buộc Hội đồng Nhân quyền có trụ sở tại Geneva thiên vị chống lại Israel.

Nếu đại sứ Haley của Mỹ không đạt được một thỏa thuận với Nga và Trung Quốc về một trọng tâm chặt chẽ và tiến tới phiên họp, thì Moscow sẽ kêu gọi tổ chức một cuộc biểu quyết chặn động thái này của Mỹ, phó Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Petr Iliichev, cho biết.

Một cuộc biểu quyết theo thủ tục cần 9 phiếu để thông qua. Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp và Anh không thể dùng quyền phủ quyết trong trường hợp này.

Ông Petr Iliichev nói vấn đề nhân quyền không cần được mang ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an vì đã được uỷ ban thứ ba của Đại hội đồng Liên hiệp quốc gồm 193 thành viên và Hội đồng Nhân quyền xem xét.

Khi được hỏi về phiên họp do Mỹ đề nghị, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hiệp quốc Liu Jieyi nói “Chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề này.”

Trung Quốc trước đây đã thúc đẩy cuộc bỏ phiếu trong nỗ lực bất thành muốn ngăn Hội đồng Bảo an thảo luận về nhân quyền của Bắc Triều Tiên. Bắc Kinh là một đồng minh thân cận của Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ đã dọa rút ra khỏi Hội đồng Nhân quyền. Bà Haley cho biết Mỹ đang xem xét lại những gì Hội đồng đã làm, tốt hay chưa tốt. Và vẫn theo lời bà, “Nếu chúng tôi thấy có gì thay đổi, chúng tôi sẽ rút ra. Nhưng tôi nghĩ Hội đồng cần biết những gì chúng tôi đang kỳ vọng ở họ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG