Đường dẫn truy cập

Mỹ: Nan giải chuyện học sinh trở lại trường thời COVID-19


Một khu vực đậu xe bus trường học ở bang New Hampshire.
Một khu vực đậu xe bus trường học ở bang New Hampshire.

Các học khu trên khắp nước Mỹ đang trong quá trình đưa ra quyết định về việc làm thế nào để tiếp tục các lớp học trong bối cảnh dịch COVID-19 đang làm thay đổi hoàn toàn môi trường học đường, với việc xe buýt chở ít học sinh, học trên mạng, lớp học ngoài trời, theo AP.

Hiện nay các kế hoạch cho năm học sắp tới đang được đưa ra bàn thảo, và mỗi nơi mỗi khác. Có những ý kiến thảo luận rất xúc động từ phía phụ huynh, nhưng cũng có nhiều ý kiến trái chiều, gây căng thẳng giữa phụ huynh và ban học vụ, khiến việc đi học trở lại càng nan giải hơn khi mà số ca nhiễm COVID-19 đang tăng kỷ lục mỗi ngày.

Tại Florida, một số học khu muốn học sinh trở lại lớp học vào đầu tháng 8, mặc dù dịch bệnh đang gia tăng trong cộng đồng. Tính trung bình, gần đây tại Florida có hơn 7.000 ca nhiễm mới mỗi ngày - nhiều hơn bảy lần so với số ca được báo cáo vào tháng trước.

New Mexico, nơi chủ yếu tránh được các đợt bùng phát lớn, đang lên kế hoạch cho một mô hình kết hợp giữa học trên mạng và học tại lớp.

Phụ huynh ở New York yêu cầu các trường học mở cửa trở lại vào mùa thu. Và ở Maine, việc học ngoài trời được lên kế hoạch. Các quận toàn quốc đang đưa ra các quy tắc khác nhau về việc đeo khẩu trang.

Một học sinh tiểu học và phụ huynh khi tham gia lớp học qua mạng ở bang Washington.
Một học sinh tiểu học và phụ huynh khi tham gia lớp học qua mạng ở bang Washington.

Các quận cũng đang lo lắng về khả năng mua sắm các vật dụng như khẩu trang và nhiều xe buýt hơn. Các ban quản lý nhà trường cho biết việc số ca nhiễm tăng trở lại có thể phá vỡ kế hoạch tái mở cửa trường học.

Để cho học sinh giữ một khoảng cách an toàn trên xe buýt, các quận sẽ cần nhiều phương tiện hơn - một vấn đề đặc biệt khó khăn đối với các quận nông thôn. New Mexico đã ban hành hướng dẫn rằng xe buýt chỉ chở nửa số học sinh so với số ghế, theo bà Nancy Martira, phát ngôn viên của Bộ Giáo dục tiểu bang.

Ông Duncan Kirwood, một phụ huynh có hai con học cấp tiểu học ở trường Charter School for Applied Technologies ở Buffalo, New York, nói với AP: “Chưa có học khu nào thực sự vạch ra một kế hoạch rõ ràng về cách giữ an toàn cho trẻ em, đặc biệt là các em lớp nhỏ khó mà có thể giữ khoảng cách xã hội cả ngày, và chúng sẽ chạm vào mọi thứ, và lại hay tháo khẩu trang ra.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG