Đường dẫn truy cập

Pompeo: Mỹ muốn xây dựng liên minh chống mối đe dọa từ Trung Quốc


Thủ tướng Anh Boris Johnson, phải, chào mừng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thăm phố Downing, London hôm 21/7/2020, trước một cuộc họp riêng. (Hannah McKay/Pool via AP)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 21/7 nói Hoa Kỳ muốn xây dựng một liên minh toàn cầu để chống lại Trung Quốc. Ông cáo buộc Bắc Kinh là khai thác đại dịch corona để đẩy mạnh các lợi ích riêng, hãng tin Reuters đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump xác định Trung Quốc là đối thủ chính của Hoa Kỳ, và cáo buộc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là ‘lợi dụng thương mại và nói dối về vụ bùng phát dịch corona mà ông Trump gọi là ‘dịch Tàu’.

Trong chuyến đi thăm London, ông Pompeo ca ngợi Thủ tướng Boris Johnson về lệnh gỡ bỏ hoàn toàn các thiết bị của tập đoàn Huawei ra khỏi hệ thống 5G của Anh, nói rằng đó là một quyết định đúng đắn vì các dữ liệu có thể rơi vào tay của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ nói Trung Quốc là một nước hiếu chiến, ông tố cáo Trung Quốc đẩy mạnh các yêu sách hàng hải bất hợp pháp, bắt nạt các quốc gia trên dãy Hy Mã Lạp Sơn, dấu giếm vụ bùng phát dịch corona và khai thác đại dịch để tiếp tục hưởng lợi riêng một cách đáng hổ thẹn.

“Chúng tôi hy vọng có thể xây dựng một liên minh các nước thấu hiểu được mối đe dọa từ Trung Quốc và hợp tác với nhau để thuyết phục Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng các hành vi của họ không phục vụ các lợi ích tốt nhất của chính họ”.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao nói rằng chuyến thăm của ông Pompeo là một nỗ lực nhằm củng cố quyết tâm của Thủ Tướng Johnson và khích lệ nhà lãnh đạo Anh về tiềm năng đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ sau Brexit.

Bắc Kinh nói phương Tây - đặc biệt là Washington, chống Trung Quốc một cách ngông cuồng, và vẫn duy trì lối tư duy của thời thực dân cũ.

Vẫn theo Reuters, trong chuyến công du nước Anh lần này, Ngoại trưởng Pompeo sẽ gặp nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Nathan Law và Thống đốc cuối cùng của Anh ở Hong Kong, Chris Patten.

XS
SM
MD
LG