Đường dẫn truy cập

Mỹ mua 500 triệu bộ xét nghiệm COVID để phát miễn phí cho dân


Bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 được bày bán tại tiệm thuốc CVS ở Lakewook, phía nam Seatle, tiểu bang Washington.
Bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 được bày bán tại tiệm thuốc CVS ở Lakewook, phía nam Seatle, tiểu bang Washington.

Chính quyền Mỹ đang chung quyết các hợp đồng mua 500 triệu bộ xét nghiệm nhanh COVID với dự định phát miễn phí cho dân chúng, phát ngôn viên Jen Psaki loan báo ngày 4/1.

Biến thể Omicron đã lây lan nhanh chóng trên toàn nước Mỹ kể từ khi được phát hiện hôm 1/12 vừa qua, ‘soán ngôi’ Delta trở thành chủng chiếm ngự và gây ra đợt dịch mới, nâng số ca nhiễm hàng ngày lên mức kỷ lục gần 1 triệu hôm 3/1.

Bà Psaki chưa cho biết cụ thể thời điểm cấp phát miễn phí các bộ xét nghiệm. Bà nói chính quyền đang trong tiến trình chung quyết các hợp đồng và hy vọng sẽ sớm nhận được chuyến hàng đầu tiên từ các nhà sản xuất.

Cuối tháng này, trang web để lên xin bộ xét nghiệm miễm phí sẽ ra đời và hoạt động, bà nói thêm.

Tổng thống Joe Biden loan báo sáng kiến về việc cấp phát các bộ xét nghiệm miễn phí hồi tháng 12, khi biến thể Omicron khiến người Mỹ đổ xô đi xét nghiệm. Nhiều nơi tại Mỹ hiện khó tìm được các bộ xét nghiệm và nơi nào có thì thường có hàng dài người ta sếp hàng chờ mua.

Biến thể Omicron ước tính chiếm hơn 95% các ca nhiễm tại Mỹ tính đến ngày 1/1, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ ngày 4/1.

Biến thể lây nhiễm nhanh được phát hiện đầu tiên tại Nam Phi và Hong Kong vào tháng 11 năm ngoái và kể từ đó đã quét qua các nước trên toàn cầu với tốc độ chóng mặt, dù có những dấu hiệu cho thấy Omicron có thể gây ra những triệu chứng nhẹ hơn những biến thể trước khiến người ta phần nào đỡ lo lắng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG