Đường dẫn truy cập

Mỹ mong các nước nhận lại chiến binh theo IS


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Lancaster House ở London, ngày 8 tháng 5, 2019.

Mỹ kì vọng mọi quốc gia sẽ nỗ lực nhận lại công dân của họ từng chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo ở Syria, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu hôm thứ Tư trong chuyến thăm Anh.

Đầu năm nay Anh đã tước quốc tịch của một thiếu niên bỏ nhà để đi theo Nhà nước Hồi giáo.

Vụ việc nêu bật những khó khăn mà các thủ đô phương Tây đang phải đối mặt khi họ cố gắng đề ra cách ứng phó với các chiến binh thánh chiến nước ngoài tôi luyện trong chiến trường, cùng vợ con của họ.

Khi được hỏi trong một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt rằng liệu ông có cảm thấy bực bội vì Anh không chịu nhận lại các chiến binh nước ngoài của mình hay không, ông Pompeo nói: “Chúng tôi kì vọng các nước sẽ nhận lại chiến binh nước ngoài của họ, chúng tôi nghĩ điều đó là thiết yếu.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Anh, Pháp và Đức nhận lại hơn 800 chiến binh Nhà nước Hồi giáo bị bắt và đưa họ ra xét xử.

Ông Pompeo cho biết ông đã thảo luận vấn đề này với các nhà lãnh đạo Iraq trong chuyến thăm Baghdad hôm thứ Ba và các nước nên hợp tác để bảo đảm rằng phương Tây “sẽ không bao giờ phải chiến đấu chống lại cùng chính những kẻ khủng bố ấy nữa.”

“Chúng tôi gom bọn họ lại, bọn họ hiện đang bị kiềm tỏa và cần tiếp tục bị kiềm tỏa để không thể gây ra thêm rủi ro cho bất cứ ai trên thế giới,” ông nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG