Đường dẫn truy cập

Mỹ loan báo tuần tra chung với Philippines ở Biển Đông


Trực thăng MH-60S Sea Hawk chuẩn bị hạ cánh trên boong tàu sân bay USS Harry S. Truman.
Trực thăng MH-60S Sea Hawk chuẩn bị hạ cánh trên boong tàu sân bay USS Harry S. Truman.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm nay tiết lộ quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành tuần tra chung ở Biển Đông với Philippines và đang gia tăng sự hiện diện tại đây với các lực lượng và thiết bị luân phiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Manila với người đồng cấp Philippine, Bộ trưởng Carter cho hay cuộc tuần tra chung ở Biển Đông đầu tiên được tiến hành vào tháng trước.

Các quan chức quốc phòng cho biết cuộc tuần tra chung thứ nhì đã hoàn tất đầu tháng này.

Một giới chức quốc phòng cho hay Philippines là nước thứ hai sau Nhật Bản mà lực lượng Hoa Kỳ thực hiện các cuộc tuần tra chung trên biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết tại cuộc họp báo rằng ‘Các chuyên gia hoạch định của chúng tôi đang điều nghiên phương thức để biến những cuộc tuần tra chung này thành một phần trong các hoạt động thường kỳ.’

Loan báo được đưa ra giữa lúc Hoa Kỳ và các nước khác đang tỏ ra quan ngại về các hành động hung hăng của Trung Quốc tại các vùng có tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông và đã bồi đắp khoảng 1.200 hécta diện tích đảo nhân tạo trên vùng biển này. Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền một phần ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố các quan ngại về an ninh hàng hải trong khu vực là do hành vi của Trung Quốc, chứ không phải do Mỹ.

Ông Ash Carter nhấn mạnh ‘Chúng tôi đang cố gắng hạ giảm căng thẳng tại đây’ và ‘việc này không nhằm khiêu khích bất cứ điều gì.’

Hình ảnh vệ tinh: TQ tăng cường hoạt động quân sự ở Hoàng Sa
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:24 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG