Đường dẫn truy cập

Mỹ liệt kê Viện Khổng tử là phái bộ nước ngoài của Trung Quốc


Website chính thức của Viện Khổng Tử tại Đại học West Kentucky ở Mỹ

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 13/8 liệt kê Viện Khổng tử Trung tâm Mỹ là một phái bộ ở nước ngoài của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa và nhìn nhận Viện này theo đúng bản chất là một cơ sở thăng tiến chiến dịch gây ảnh hưởng tai hại và tuyên truyền toàn cầu của Bắc Kinh trong các trường học ở Mỹ từ mẫu giáo đến đại học, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo loan báo.

Thông cáo báo chí của Ngoại trưởng Pompeo đăng trên website Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cùng ngày nêu rõ chính quyền Trump muốn có sự đối xử công bằng và đối ứng từ Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa và đặt việc này lên hàng ưu tiên. Tuy nhiên, thông cáo nói, trong hơn 40 năm qua, Bắc Kinh được tiếp cận xã hội Mỹ một cách tự do và rộng mở trong khi từ chối cho phép người Mỹ và người nước ngoài tại Trung Quốc có sự tiếp cận đối ứng tương tự.

Thêm vào đó, vẫn theo thông cáo, Trung Quốc còn lợi dụng sự cởi mở của Mỹ để tiến hành các nỗ lực tuyên truyền quy mô và đầu tư kỹ lưỡng cùng các chiến dịch gây ảnh hưởng tại Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh các Viện Khổng tử được tài trợ bởi Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa và là một phần của bộ máy tuyên truyền và gây ảnh hưởng toàn cầu của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Thông cáo nói mục tiêu của các hành động này đơn giản là để đảm bảo rằng các trường Mỹ có thể đưa ra những sự lựa chọn về việc có nên cho phép tiếp tục các chương trình do Đảng cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn hay không, và nếu có thì theo kiểu nào.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết các đại học trên khắp nước Mỹ và toàn thế giới đang xem xét giáo trình của các Viện Khổng tử và mức độ ảnh hưởng của Bắc Kinh trong các hệ thống giáo dục của họ.

Mỹ muốn bảo đảm là học sinh trong các trường Mỹ được tiếp cận ngôn ngữ-văn hoá Trung Hoa bên ngoài sự thao túng của Đảng cộng sản Trung Quốc, thông cáo của Ngoại trưởng Pompeo kết luận.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG