Đường dẫn truy cập

Mỹ lập trung tâm chống tấn công mạng


Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ Kirstjen Nielsen phát biểu tại Hội nghị An ninh Mạng Toàn quốc của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, ngày 31 tháng 7, 2018, ở New York.
Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ Kirstjen Nielsen phát biểu tại Hội nghị An ninh Mạng Toàn quốc của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, ngày 31 tháng 7, 2018, ở New York.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đang thành lập một trung tâm nhắm mục tiêu bảo vệ các ngân hàng, công ty điện lực và cơ sở hạ tầng quan trọng trước các vụ tấn công mạng - mối đe dọa hiện đã vượt quá nguy cơ tấn công hữu hình nhắm vào Mỹ do một nhóm thù địch nước ngoài thực hiện, Bộ trưởng Kirstjen Nielsen nói hôm thứ Ba.

Trung tâm Xử lý Rủi ro Quốc gia sẽ nỗ lực để xác định và giải quyết nhanh các mối đe dọa tiềm năng và cải thiện các biện pháp bảo vệ các ngành, bà cho biết. Trung tâm sẽ ưu tiên tập trung vào rủi ro của các ngành mà hầu hết người Mỹ lệ thuộc vào, như lưới điện. Trung tâm này được thiết kế để cộng tác với các công ty tư nhân và các cơ quan liên bang, với Bộ An ninh Nội địa làm cơ quan chủ lực.

Lực lượng chuyên trách an ninh bầu cử của bộ, được lập ra vào năm ngoái, sẽ trở thành một phần của trung tâm mới, các quan chức cho biết.

Bà Nielsen phát biểu tại một hội nghị an ninh mạng do các quan chức chính phủ tổ chức, qui tụ CEO của các công ty thẻ tín dụng, các ngành viễn thông và các công ty công ích cùng với các nhà lãnh đạo của Cơ quan An ninh Quốc gia, Cục Điều tra Liên bang và Bộ Năng lượng.

Hội nghị được tổ chức giữa những lo ngại mới về khả năng Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử giữa kì ở Mỹ, và giữa những chỉ trích nhắm vào các nỗ lực của chính quyền Trump về an ninh mạng.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Claire McCaskill loan báo tin tặc Nga đã tìm cách xâm nhập, nhưng bất thành, vào mạng lưới máy tính của bà ở Thượng viện và Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeanne Shaheen nói với hãng tin AP rằng một người nào đó đã liên lạc với văn phòng của bà “tự xưng là một quan chức của một nước.” Bà McCaskill đang tái tranh cử và bà Shaheen thì không.

Tổng thống Donald Trump đã đưa ra những thông điệp nhập nhằng về sự can thiệp của Nga trong các cuộc bầu cử ở Mỹ - đôi khi thậm chí còn gọi đó là một “trò bịp bợm,” dù ông thừa nhận trong một tweet gần đây rằng các cuộc bầu cử giữa kì ở Mỹ có thể là mục tiêu.

Bà Nielsen nói hôm thứ Ba rằng chính phủ không thể cho phép Nga can thiệp một lần nữa.

“Xin nhấn mạnh bất kì nỗ lực nào can thiệp vào các cuộc bầu cử của chúng ta đều là một cuộc tấn công trực tiếp nhắm vào nền dân chủ của chúng ta, không thể chấp nhận và sẽ không được dung thứ,” bà nói. “Hãy ghi nhớ lời tôi: Nước Mỹ sẽ không dung thứ sự can thiệp này.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG