Đường dẫn truy cập

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam giữa đại dịch COVID


Một cửa hàng bán đồ may mặc xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu ở Hà Nội trong bức ảnh chụp ngày 3/10/2014. Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay.

Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch virus corona, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam giảm nhẹ so với năm ngoái nhưng Mỹ đã vượt qua Trung Quốc để trở lại vị trí số 1 về thị trường xuất khẩu hàng hoá lớn nhất của Việt Nam.

Hồi năm 2018, Bloomberg cho biết Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của một quốc gia châu Á khác là Việt Nam và nhận định đó là dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực.

Tuy nhiên điều này dường như đang thay đổi khi Mỹ trở lại là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trên Trung Quốc ở vị trí thứ 2, trong 5 tháng qua với kim ngạch đạt 24,6 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng thời gian này năm ngoái.

Thặng dư thương mại vẫn đang là vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn giải quyết với Việt Nam. Mức xuất siêu của Việt Nam sang Mỹ đạt gần 47 tỷ USD vào năm ngoái, tăng từ gần 35 tỷ vào năm trước đó, theo dữ liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam đưa ra hồi tháng 1 năm nay. Ông Trump hồi tháng 6 năm ngoái gọi Việt Nam là “kẻ lạm dụng thương mại tồi tệ nhất” hơn cả Trung Quốc trong khi các quan chức Mỹ cảnh báo Việt Nam phải có biện pháp cắt giảm để làm cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Dữ liệu của Tổng cục Thống kê được báo điện tử Chính phủ trích dẫn hôm 29/5 cho thấy kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam ra nước ngoài trong 5 tháng đầu năm nay ước tính đạt 99,36 tỷ USD, giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù Trung Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam nhưng hàng hoá từ Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam bắt đầu tăng mạnh từ đầu năm ngoái khi Trung Quốc ngừng nhập hàng nông sản Mỹ giữa bối cảnh thương chiến tăng cao.

Hôm 21/5, truyền thông trong nước trích dẫn dữ liệu của Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết Mỹ bất ngờ trở thành nhà cung cấp trái cây số 1 cho Việt Nam khi nguồn nhập rau quả từ Mỹ tăng gần 44%.

Theo Người Lao Động, tính đến năm 2020, Việt Nam đã cấp phép nhập khẩu chính ngạch cho 6 loại quả tươi của Mỹ gồm: táo, nho, lê, cherry, việt quất, và cam, trong đó: táo, nho và cherry Mỹ chiếm thị phần áp đảo trên thị trường trái cây ngoại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG