Đường dẫn truy cập

Mỹ kỷ niệm ngày Chiến sĩ Trận vong


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đặt vòng hoa tại Ngôi mộ của các chiến sĩ vô danh tại tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở bang Virginia, ngày 26/5/2014.
Hoa Kỳ tuyên dương các binh sĩ đã hy sinh trong khi thi hành quân vụ nhân ngày Lễ Chiến sĩ Trận Vong hàng năm.

Dịp lễ hôm nay gồm các cuộc diễn hành và các sự kiện khác tại các thành phố và thị trấn trên khắp nước Mỹ.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đặt vòng hoa và đọc diễn văn tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ngay bên ngoài thủ đô Washington.

Trước ngày lễ, ngỏ lời với các binh sĩ ở Afghanistan, Tổng Thống Obama nói rằng những thắng lợi về quân sự tại Afghanistan đã đạt được bằng một giá rất đắt.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói tại các căn cứ ở Afghanistan và tại các thị trấn trên khắp nước Mỹ, nhân dân Hoa Kỳ dừng lại trong giây phút để vinh danh tất cả những người đã hy sinh để bảo vệ tự do cho người Mỹ.

Những người được vinh danh bao gồm gần 2,200 người yêu nước đã hy sinh mạng sống, hành động cuối cùng nói lên lòng tận tụy tuyệt đối của họ ngay tại Afghanistan này.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói ông biết rằng các binh sĩ phục vụ tại Afghanistan đã phải gánh vác gánh nặng của các trận chiến. Ông biết rằng rất nhiều người đang mang theo trong trái tim những ký ức về các đồng đội đã nằm xuống.

Tổng Thống Obama nói nhân dân Mỹ sẽ vinh danh từng cá nhân một, không những chỉ trong ngày Chiến sĩ Trận vong, mà mãi mãi.

Trước đó hôm qua, hàng ngàn người lái xe mô tô chạy quanh thủ đô Washington trong cuộc chạy mô tô hàng năm gọi là 'Rolling Thunder' để kêu gọi sự chú ý đến số phận của các tù nhân chiến tranh và những quân nhân mất tích trong khi thi hành nhiệm vụ.

Nhiều người Mỹ được nghỉ làm, nghỉ học trong ngày lễ liên bang, và 3 ngày cuối tuần vào dịp lễ này còn được coi là sự khởi đầu cho mùa nghỉ hè tại Hoa Kỳ. Nhiều gia đình tổ chức các buổi picnic ngoài trời, hoặc ra bãi biển, các công viên hay những địa điểm cắm trại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG