Đường dẫn truy cập

Mỹ tìm cách ‘khuyến dụ’ dân tiêm chủng COVID


Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về nỗ lực ứng phó của chính quyền ông với COVID-19, trong khi Phó Tổng thống Kamala Harris đứng theo dõi trong Tòa nhà Văn phòng Hành pháp Eisenhower tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 2 tháng 6, 2021.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về nỗ lực ứng phó của chính quyền ông với COVID-19, trong khi Phó Tổng thống Kamala Harris đứng theo dõi trong Tòa nhà Văn phòng Hành pháp Eisenhower tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 2 tháng 6, 2021.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ngày 2/6 quảng bá các nỗ lực tiến tới mục tiêu tiêm chủng ít nhất một liều vaccine COVID cho 70% dân số trưởng thành ở Mỹ trước ngày Lễ Độc lập 4/7.

Hồi phục sau đại dịch là một trong những mục tiêu hàng đầu của ông Biden trong vài tháng đầu cầm quyền. Việc triển khai tiêm chủng đã giúp giảm đáng kể số ca nhiễm, nhập viện và tử vong vì COVID trên cả nước, một xu hướng mà Tòa Bạch Ốc đang muốn duy trì.

Khoảng 63% người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine, theo số liệu của chính phủ.

Tòa Bạch Ốc ca ngợi các sáng kiến mới của các công ty tư nhân cũng như các nỗ lực tiếp cận cộng đồng, trong khi Tổng thống khuyến khích những ai còn do dự đi chích ngừa.

Tổng thống Biden hoan nghênh sáng kiến tặng bia của hãng Anheuser-Busch cho mọi người trên 21 tuổi, một khi nước Mỹ đạt được mục tiêu vừa kể trước ngày 4/7.

Các sáng kiến khuyến dụ tiêm chủng khác cũng được Toà Bạch Ốc đề cao bao gồm: trông trẻ miễn phí cho các bậc phụ huynh trong thời gian đi tiêm chủng hay trong thời gian phục hồi sau tiêm chủng, tăng giờ làm việc vào tối thứ Sáu tại các nhà thuốc để dân chúng thuận tiện tiêm chủng, hoặc ‘gõ cửa’ các cộng đồng có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao.

Tại West Virginia, thống đốc vừa loan báo tiểu bang này sẽ tặng súng và các giải thưởng khác như xe hay giấy phép câu cá-săn bắn trọn đời cho các cư dân chịu chích ngừa COVID.

Các tiểu bang khác như California, New Mexico và Ohio đã khởi sự các chương trình xổ số để tặng các giải thưởng hiện kim cho những ai đã tiêm chủng.

Tính tới sáng 2/6, Mỹ đã tiêm 296.912.892 liều vaccine COVID-19 trong nước và đã phân phối 366.977.535 liều, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết cùng ngày.

Theo đó, 168.734.435 người đã được tiêm ít nhất một liều và 136.155.250 người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Số liệu này bao gồm vaccine hai liều của Moderna và Pfizer/BioNTech, cũng như vaccine một liều của Johnson & Johnson.

VOA Express

XS
SM
MD
LG