Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Carter: Mỹ không hợp tác quân sự với Nga ở Syria


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter thăm căn cứ không quân Moron gần Seville, Tây Ban Nha, ngày 6/10/2015.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter hôm thứ Tư nói rằng Mỹ sẽ không hợp tác quân sự vớ Nga ở Syria vì chiến lược của Nga "thiếu sót nghiêm trọng," nhưng chuẩn bị các cuộc thảo luận kỹ thuật cơ bản về an toàn cho các phi công.

Bộ trưởng Carter phát biểu như vậy trong chuyến công du đến thủ đô của Italia, và tái khẳng định quan hệ vững mạnh giữa Rome và Washington.

Ông Carter nói với các phóng viên báo chí trong một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Italia Roberta Pinotti rằng chiến lược của Nga tại Syria là sai lầm.

"Nga tiếp tục nhắm vào các mục tiêu không phải của ISIL. Bất kể những gì Nga nói, chúng tôi không đồng ý hợp tác với Nga nếu họ cứ tiếp tục theo đuổi chiếc lược sai lầm và nhắm vào những mục tiêu đó," ông Carter nói.

Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ xác nhận rằng các cuộc thảo luận về an toàn cho các phi công đang diễn ra.

"Những gì chúng tôi đang làm là tiếp tục các cuộc thảo luận về kỹ thuật cơ bản các biện pháp chuyên nghiệp bảo đảm an toàn cho phi công bay trong không phận Syria. Chỉ có vậy thôi. Chúng tôi vẫn mở ngỏ kênh liên lạc này vì an ninh và an toàn cho các phi công của chúng ta," ông Carter nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng chiến lược của Nga ở Syria là "sai lầm nghiêm trọng."

"Chúng tôi không có kế hoạch hợp tác với Nga về chiếc lược mà chúng tôi đã giải thích là sai lầm, sai lầm nghiêm trọng về phía Nga," ông Carter nói trong chuyến công du đến Rome. Ông lập lại tố cáo của Mỹ rằng chiến dịch không kích của Nga nhắm vào những mục tiêu không phải của Nhà nước Hồi giáo.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ công du Châu Âu để tham dự các cuộc họp song phương tại Tây Ban Nha, Brussels, Anh và Italia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG