Đường dẫn truy cập

Mỹ không còn là ‘bạn’ trong chương trình tranh cử của Thủ tướng Đức


Thủ tướng Đức kiêm chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Kitô giáo (CDU), Angela Merkel, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Berlin, Đức, ngày 3 tháng 7, 2017.
Thủ tướng Đức kiêm chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Kitô giáo (CDU), Angela Merkel, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Berlin, Đức, ngày 3 tháng 7, 2017.

Trong chương trình vận động tranh cử cho cuộc bầu cử ở Đức, những thành viên bảo thủ trong Đảng của Thủ tướng Angela Merkel đã bỏ đi từ "bạn" khi họ mô tả mối quan hệ với Mỹ.

Bốn năm trước, chương trình chung của đảng Liên minh Dân chủ Kitô giáo (CDU) và đảng chị em của họ là Liên minh Xã hội Kitô giáo (CSU), nhắc tới Mỹ là "người bạn quan trọng nhất" của Đức ngoài Châu Âu.

Chương trình năm 2013 cũng mô tả "tình bạn" với Washington là "nền tảng" của các mối quan hệ quốc tế của Đức và nói về việc củng cố các mối quan hệ kinh tế xuyên Thái Bình Dương thông qua việc dỡ bỏ các rào cản thương mại.

Tuy nhiên, các từ "bạn" và "tình bạn" đã biến mất khỏi chương trình bầu cử mới nhất - mang tựa đề "Vì một nước Đức nơi chúng ta sống tốt và hạnh phúc." Bà Merkel và ông Horst Seehofer, lãnh đạo đảng CSU, giới thiệu chương trình này hôm thứ Hai trước ngày bầu cử 24 tháng 9.

Thay vào đó, Mỹ được mô tả là "đối tác quan trọng nhất" của Đức ngoài Châu Âu. Các quan chức CDU chưa bình luận gì về sự thay đổi từ ngữ này.

Sự thay đổi từ ngữ cho thấy mối quan hệ giữa Berlin và Washington đã xấu đi tới mức nào khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào Nhà Trắng vào tháng 1.

Khi còn vận động tranh cử tổng thống, ông Trump nói rằng bà Merkel đang "hủy hoại" nước Đức bằng các chính sách di cư mà ông mô tả là "điên rồ."

Ông đã nhiều lần đả kích thặng dư thương mại của Đức với Mỹ, cáo buộc Berlin và các đối tác Châu Âu khác thiếu NATO "những khoản tiền khổng lồ," và khiến các đối tác phương Tây bất an khi ông quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu Paris vào tháng trước.

Một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew vào tuần trước cho thấy chỉ có 35 phần trăm người Đức có quan điểm tích cực về Mỹ, giảm từ mức 57 phần trăm vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama.

Bà Merkel theo lịch trình sẽ tiếp đón ông Trump và các nhà lãnh đạo khác tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Hamburg vào cuối tuần này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG