Đường dẫn truy cập

Mỹ: Thẩm phán tuyên bố không có kết quả trong vụ xử ông Edwards


Ông John Edwards, cựu Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ
Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ tuyên bố không có kết quả trong vụ xử cựu Thượng nghị sĩ và từng một lần là ứng cử viên tổng thống của Ðảng Dân chủ, ông John Edwards, người bị truy tố là đã sử dụng sai quỹ vận động tranh cử một triệu đôla để che giấu quan hệ với một người tình ngoài hôn nhân.

Thẩm phán ở Greesboro, bang North Carolina đã ra phán quyết như vậy sau khi bồi thẩm đoàn xét thấy ông Edwards không phạm tội danh thứ nhất, nhưng không đi được đến chỗ quyết định về 5 tội danh khác.

Bộ Tư pháp nay phải quyết định liệu có xử lại vụ án này hay không.

Ông Edwwards ra khỏi phòng xử, bên cạnh là cha mẹ và con gái của ông, tuyên bố một lần nữa là ông vô tội và cám ơn bồi thẩm đoàn.

Nhưng ông cũng nói rằng ông làm những việc “thật tệ hại và có lỗi.” Ông Edwards nói ông là người duy nhất chịu mọi trách nhiệm về tội lỗi của mình.

Trước đó trong quá trình luận án kéo dài hơn một tuần, bồi thẩm đoàn đã tuyên bố ông Edwards trắng án đối với các cáo buộc là ông đã sử dụng sai khoản quyên tặng của bà Bunny Mellon, một người đứng tuổi thừa kế một khoản tài sản trong ngân hàng.

Nhưng bồi thẩm đoàn không đạt được đồng thuận trong việc buộc tội đối với 5 tội danh khác.

Các tội danh đó bao gồm việc vi phạm luật tài chánh về liên bang về quỹ vận động tranh cử, và nhận các khoản đóng góp vượt mức giới hạn 2.300 đôla từ các nhà tài trợ tư nhân.

Các luật sư của ông Edwards tranh luận rằng ông Edwards không hay biết là đã phạm luật. Các luật sư cũng nói rằng khoản tiền quyên tặng của bà Mellon và một nhà tài trợ giàu có khác, cố luật sự Fred Baron ở Texas, là quà tặng chứ không phải khoản đóng góp vào quỹ vận động tranh cử.

Bên công tố thì cho rằng ông Edwards đã dùng tiền để che giấu tình nhân đang có bầu, trong khi ra tranh cử vào năm 2008. Vợ của ông bị ung thư vú trong thời gian này. Bà qua đời vào năm 2010.

Ông Edwards là một thượng nghị sĩ của tiểu bang North Carolina từ năm 1989 đến năm 2005. Ông cũng là ứng cử viên phó tổng thống vào năm 2004.

VOA Express

XS
SM
MD
LG