Đường dẫn truy cập

Mỹ khẳng định ủng hộ Lithuania chống lại ‘hành vi cưỡng ép’ của Trung Quốc


Phó Ngoại trưởng Wendy Sherman nói Mỹ đoàn kết với Lithuania trước điều mà bà gọi là “hành vi cưỡng ép” của Trung Quốc đối với nước này.
Phó Ngoại trưởng Wendy Sherman nói Mỹ đoàn kết với Lithuania trước điều mà bà gọi là “hành vi cưỡng ép” của Trung Quốc đối với nước này.

Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ Wendy Sherman ngày thứ Sáu hội đàm với bộ trưởng ngoại giao của Lithuania và nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với đất nước này trước áp lực từ Trung Quốc về quyết định của Lithuania phát triển quan hệ với Đài Loan, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Bà Sherman nói với ông Gabrielius Landsbergis rằng Mỹ “kiên định trong sự đoàn kết của chúng tôi” với Lithuania, một đồng minh NATO và một đối tác trong tư cách thành viên của Liên minh Châu Âu, trước điều mà bà gọi là “hành vi cưỡng ép” của Trung Quốc đối với Vilnius, phát biểu cho biết.

Hai nhà ngoại giao cũng thảo luận về tình hình chính trị ở Belarus, tái khẳng định sự ủng hộ đối với phong trào ủng hộ dân chủ ở Belarus và kêu gọi tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko, “ngay lập tức dừng chiến dịch đưa dòng người di cư bất thường qua biên giới của Lithuania.”

Trung Quốc trong tuần này đã đòi Lithuania rút về đại sứ của mình tại Bắc Kinh và cho biết họ sẽ triệu hồi đại sứ Trung Quốc tại Vilnius trong một tranh cãi về việc quốc gia vùng Biển Baltic này cho phép Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, mở đại sứ quán trên thực tế ở thủ đô của Lithuania sử dụng tên của chính mình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG