Đường dẫn truy cập

Mỹ kêu gọi Trung Quốc chớ cản trở báo chí tại Olympic Bắc Kinh


Ngọn lửa Olympic bùng cháy sau khi được truyền từ một ngọn đuốc tại buổi lễ chào đón ngọn lửa Thế vận hội Mùa đông 2022 Bắc Kinh, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20 tháng 10, 2021.

Hoa Kỳ ngày 5/11 thúc giục Trung Quốc chớ giới hạn sự tiếp cận và đi lại của cánh báo chí tới Bắc Kinh tường trình Thế vận hội Olympics Mùa đông từ ngày 4/2-20/2/2022.

Câu lạc bộ Ký giả Nước ngoài của Trung Quốc trong tuần này lên tiếng bày tỏ quan ngại về tính thiếu minh bạch của nước chủ nhà.

“Chúng tôi kêu gọi các giới chức Trung Quốc chớ giới hạn quyền tự do đi lại và tiếp cận của các ký giả cũng như bảo đảm rằng họ được an toàn và có thể tác nghiệp tự do, kể cả tại Thế vận hội Olympics và Thế vận hội Paralympics của người khuyết tật,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ.

Giới hoạt động đang kêu gọi Mỹ tẩy chay hay chớ cử các giới chức tham dự sự kiện này vì cách Trung Quốc đối xử với người Uyghur và các cộng đồng thiểu số Hồi giáo ở Tây Bắc bị xem là tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người.

Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc đó.

Phát ngôn nhân Price nói ông chưa được cập nhật về quan điểm của chính phủ Mỹ về việc tham dự Thế vận hội Olympics Bắc Kinh. Trước đó, các giới chức Mỹ nói họ sẽ tham khảo ý kiến của đồng minh về việc này.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói ký giả được phép tường thuật Thế vận hội Bắc Kinh miễn là tuân thủ các quy định và luật lệ liên quan và rằng Trung Quốc phản đối việc chính trị hoá sự kiện thể thao này cũng như các ‘tin vịt’ bôi nhọ Trung Quốc.

XS
SM
MD
LG