Đường dẫn truy cập

Mỹ kêu gọi tăng cường tiêm chủng COVID cho thanh thiếu niên


Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi thanh thiếu niên đi tiêm ngừa vì dữ liệu mới từ các nhà nghiên cứu cho thấy cứ ba thanh thiếu niên nhập viện do nhiễm COVID-19 hồi đầu năm nay thì có một em phải vào phòng điều trị tích cực (ICU).

“Tôi vô cùng lo ngại về số lượng thanh thiếu niên nhập viện và rất buồn khi thấy số lượng thanh thiếu niên phải điều trị tại các phòng điều trị tích cực hoặc thở máy,” Giám đốc CDC Rochelle Walensky phát biểu hôm 4/6.

Tỉ lệ nhập viện do COVID-19 ở thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi trong tháng 4 tăng lên thành 1,3 trên 100.000 người so với tỉ lệ thấp hơn vào giữa tháng 3, CDC cho biết trong Báo cáo Hàng tuần về Bệnh tật và tử vong (MMWR).

Trong số 204 thanh thiếu niên chủ yếu nhập viện vì COVID-19 trong ba tháng đầu năm nay, 31,4% được đưa vào ICU và khoảng 5% phải thở máy, cơ quan này cho biết.

“Phần nhiều những đau khổ này có thể ngăn chặn được,” bà Walensky nói

Dữ liệu mới nhất của CDC dựa trên một hệ thống giám sát các trường hợp nhập viện liên quan đến COVID-19 đã được phòng thí nghiệm xác nhận tại 99 quận trên 14 bang, bao gồm khoảng 10% dân số của Mỹ.

Dữ liệu này bổ sung vào thông tin trước đây cho thấy các trường hợp nhập viện do COVID-19 nghiêm trọng xảy ra ở tất cả các nhóm tuổi, dù xảy ra thường xuyên hơn ở người lớn tuổi.

CDC công bố dữ liệu này trong khuôn khổ nỗ lực của Mỹ muốn đẩy mạnh tiêm chủng cho thanh thiếu niên bằng vaccine của Pfizer và đối tác Đức BioNTech.

Vaccine này đã được cấp phép sử dụng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi vào tháng 5.

Gần 50% dân số Mỹ từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ, theo dữ liệu của CDC.

Chị Trần Kim Lệ Anh, cư dân ở thành phố Chicago, đã cho người con 14 tuổi của mình đi tiêm ngừa COVID-19 mũi đầu tiên khoảng một tuần trước và sẽ nhận mũi thứ hai trong vài tuần tới. Chị nói chị không có lo ngại nào về vaccine khi cho con đi tiêm chủng.

“Chích tốt mà,” chị chia sẻ, và cho biết thêm con chị không bị phản ứng phụ nào.

Chị Phạm Thu Vân, cư dân ở Bellevue thuộc bang Washington, cũng đã cho cả hai cô con gái trong nhà đi tiêm ngừa. Người con lớn 18 tuổi đã nhận được vaccine từ tháng 4 và người con thứ hai trong độ tuổi thanh thiếu niên vừa tiêm cách đây hai tuần khi nhà chức trách y tế của bang cho phép.

“Trước khi cho cháu đi chích, tôi có lên internet coi thử coi số người chích bị vấn đề có nhiều hay không,” chị nói. “Nhìn ra thì thấy tỉ lệ phần trăm rất là thấp nên cho cháu chích thử coi mũi thứ nhất ra làm sao thì thấy nó OK, mũi thứ nhì cho nó chích luôn.”

Mỹ đã tiêm 299.120.522 liều vaccine COVID-19 trong số 369.159.075 liều được phân phối, tính đến sáng 4/6, CDC cho biết.

Số này tăng lên từ 297.720.928 liều mà CDC cho biết đã được tiêm đến ngày 3/6 trong tổng số 368.375.195 liều được phân phối.

Vẫn theo CDC, tính đến sáng 4/6, tại Mỹ đã có 169.735.441 người được tiêm ít nhất một liều vaccine và 137.455.367 người được tiêm chủng đầy đủ.

Số liệu của CDC bao gồm vaccine hai liều của Moderna và Pfizer/BioNTech, cũng như vaccine một liều của Johnson & Johnson.

VOA Express

XS
SM
MD
LG