Đường dẫn truy cập

Mỹ hỗ trợ giáo trình mới về điều trị nghiện ma túy ở Việt Nam


Bệnh nhân nhiễm HIV tại Trung tâm Aids Mai Hòa.
Bệnh nhân nhiễm HIV tại Trung tâm Aids Mai Hòa.
Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội mới cho biết rằng sinh viên đại học thuộc ngành xã hội trên toàn quốc sẽ được đào tạo theo giáo trình mới để nâng cao kiến thức, kỹ năng nhằm mục đích giúp họ tư vấn và cung cấp các dịch vụ quản lý theo từng trường hợp đối với những người sử dụng ma túy ở Việt Nam.

Với sự hỗ trợ của nhiều tổ chức của Hoa Kỳ, Đại học Lao động Xã hội mới đây đã trình bày giáo trình mới về các vấn đề ‘ma túy và xã hội’, ‘tư vấn điều trị nghiện ma túy’ và ‘quản lý trường hợp đối với người nghiện ma túy’.

Tiến sỹ Bùi Thị Xuân Mai, Trưởng khoa Công tác Xã hội, Đại học Lao động Xã hội cho biết giáo trình mới ‘sẽ giúp cho sinh viên có một cái nhìn khoa học, toàn diện và đầy đủ hơn về nghiện ma túy cũng như các công cụ thiết thực, hữu hiệu để làm việc với người sử dụng ma túy một cách hiệu quả’.

Công tác xã hội vẫn là một lĩnh vực rất mới ở Việt Nam và mới chỉ được nhìn nhận như là một nghề vào năm 2012.

Tiến sỹ Michelle McConnell, Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ được dẫn lời nhận định rằng việc sử dụng chung bơm kim tiêm là nguyên nhân chính dẫn đến việc lây truyền HIV ở Việt Nam và những người sử dụng ma túy vẫn phải đối mặt với sự kỳ thị không ngừng từ xã hội, gia đình và bạn bè.

Bà nói thêm: “Hậu quả là họ thường không biết tìm kiếm sự hỗ trợ và giúp đỡ xã hội ở đâu cho việc nghiện ngập của mình. Cần phải trang bị cho các sinh viên đại học những kiến thức và kỹ năng trong việc điều trị nghiện ma túy để họ có khả năng giúp đỡ những người nghiện khi họ bắt tay vào làm công việc của mình”.

Hiện nay có khoảng 250.000 người nhiễm HIV tại Việt Nam và khoảng 1/3 trong số này bị nhiễm HIV do sử dụng chung bơm kim tiêm.

Nguồn: US Embassy, Giáo dục Thời đại

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 19/11/2013
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

XS
SM
MD
LG