Đường dẫn truy cập

Mỹ thêm tên một số giới chức Nga vào danh sách chế tài


Cư dân đi bộ qua quầy đổi tiền ở Moscow. Đồng rúp của Nga tiếp tục mất giá so với đồng Euro và Đôla.
Cư dân đi bộ qua quầy đổi tiền ở Moscow. Đồng rúp của Nga tiếp tục mất giá so với đồng Euro và Đôla.

Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thêm 4 quan chức Nga, kể cả 2 giới chức ở Chechnya, bị cáo buộc về những vụ vi phạm nhân quyền.

Các biện pháp trừng phạt được đặt theo tên luật sư người Nga Sergei Magnitsky, đã chết trong tù vào năm 2009 sau khi phanh phui vụ gian lận thuế quy mô lớn của các quan chức Nga. Ông bị đánh đập và bị khước từ các dịch vụ điều trị, đề chữa các bệnh nghiêm trọng khác.

Vừa bị ghi vào danh sách bị trừng phạt là Phụ tá Công tố viên trưởng Victor Grin, người đã mở lại các vụ án mới chống luật sư Magnitsky, nhiều năm sau khi ông đã qua đời.

Hai giới chức Chechnya cũng bị ghi tên vào danh sách này, đó là Thứ trưởng Bộ Nội vụ Apti Alaudinov và Chánh sự vụ văn phòng tổng thống Magomed Daudov, hai ông này bị cáo buộc là có dính líu trong vụ bắt cóc và đánh đập nhà hoạt động Chechnya Ruslan Kutayev.

Hiện nay có 34 tên trong danh sách các nhân vật bị chế tài. Các tiêu chuẩn để đưa lên danh sách này là những người có liên quan đến vụ ngược đãi luật sư Magnitsky, và những người khác chịu trách nhiệm về các vụ giết người phi pháp, tra tấn hay theo Bộ Ngoại giao Mỹ, đã phạm các hành động "vi phạm nhân quyền" khác đối với các nhà hoạt động và những người tiết lộ tin tức tại Liên bang Nga.

Tất cả tài sản của những người bị trừng phạt tại Hoa Kỳ sẽ bị phong tỏa, và họ không được nhập cảnh Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG