Đường dẫn truy cập

'Mỹ bí mật đứng sau mạng xã hội ở Cuba để khuấy động bất ổn'


Trang mạng này đã thu hút được hàng chục nghìn người đăng ký sử dụng và họ không hề hay biết là có chính phủ Mỹ đứng đằng sau.
Một bản tin của hãng thông tấn AP nói rằng chính phủ Mỹ bí mật hỗ trợ tài chính cho một mạng xã hội ở Cuba nhằm khuấy động bất ổn chính trị và làm suy yếu chính phủ của đất nước theo đường lối Cộng Sản này.

Chương trình bí mật này vượt qua các hạn chế mạng Internet ở Cuba bằng cách tạo nên một dịch vụ nhắn tin ‘Twitter kiểu Cuba’ và nó có thể được sử dụng để tổ chức các cuộc biểu tình chính trị.

Tin cho hay trang mạng này đã thu hút được hàng chục nghìn người đăng ký sử dụng và họ không hề hay biết là có chính phủ Mỹ đứng sau.

Hãng tin AP nói rằng dự án của USAID kéo dài hơn hai năm.

Hãng tin này cho biết dự án được lập nên dưới vỏ bọc của các công ty bí mật và được hỗ trợ tài chính thông qua các ngân hàng nước ngoài.

Theo bản tin vừa kể, chưa rõ phải chăng dự án này có hợp pháp theo luật Mỹ, vốn yêu cầu rằng hoạt động bí mật cần phải được tổng thống cho phép bằng văn bản và cần phải được thông báo cho Quốc hội.

AP nói các giới chức của USAID không tiết lộ ai là người thông qua chương trình trên hoặc liệu Tòa Bạch Ốc có biết về nó hay không.

Chính phủ Cuba đã từ chối yêu cầu bình luận về thông tin vừa kể của AP.

Theo AP, thông cáo của USAID nói rằng cơ quan này ‘tự hào về hoạt động tại Cuba nhằm cung cấp các hỗ trợ nhân đạo, thúc đẩy nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, cũng như giúp dòng chảy thông tin tự do cho tới người dân Cuba’ mà tổ chức này nói rằng ‘sống dưới một chế độ chuyên chế’ 50 năm qua.

Cơ quan này cũng nói rằng hoạt động của họ ‘phù hợp luật pháp Mỹ’.
Người Mỹ muốn mở rộng quan hệ với Cuba
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:43 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG