Đường dẫn truy cập

Mỹ, Đức gay gắt chỉ trích TQ tại Hội đồng Bảo an về vấn đề Tân Cương


Tư liệu: Công nhân đi ngang qua một trại cải tạo có hàng rào vây quanh, mà chính quyền gọi là 'trung tâm huấn nghiệp' tại Dabancheng ở vùng Tân Cương, TQ, ngày 4/9/2018. REUTERS/Thomas Peter

Hoa Kỳ và Đức đã gay gắt chỉ trích Trung Quốc trong một buổi họp kín của Hội đồng Bảo an LHQ hôm thứ Ba 2/7 vì đã giam giữ hơn một triệu người Uighur (Duy Ngô Nhĩ) và người Hồi giáo khác. Hai nước này tố cáo Bắc Kinh là tước các quyền của những người này, các nhà ngoại giao tiết lộ.

Trung Quốc bị lên án rộng rãi vì đã thành lập các khu giam giữ ở vùng Tân Cương hẻo lánh. Bắc Kinh mô tả đây là những trung tâm cải tạo nhằm dập tắt chủ nghĩa cực đoan và đào tạo những kỹ năng mới cho các ‘học viên’.

Quyền Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Jonathan Cohen tố cáo Trung Quốc là đàn áp và ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ, theo một số nhà ngoại giao tham dự buổi họp phát biểu với điều kiện ẩn danh.

Đáp lại, Đại sứ Trung Quốc Mã Triệu Húc nói rằng các nhà ngoại giao Mỹ và Đức không có quyền nêu vấn đề Tân Cương lên tại Hội đồng Bảo an bởi vì đây là vấn đề nội bộ của nước ông.

Được hỏi về buổi họp kín của Liên Hiệp Quốc, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói:

“Hoa Kỳ lấy làm lo ngại về chiến dịch đàn áp khắc nghiệt của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ, và những người sắc tộc Kazakhs, Kyrgyz cũng như những người Hồi giáo khác ở Tân Cương, và về các hành động cưỡng bức để buộc các thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo sinh sống ở nước ngoài trở về Trung Quốc để đối mặt với một số phận bấp bênh.”

“Các vấn đề của Tân Cương là một vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không có liên quan gì đến chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an.”
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao TQ Cảnh Sảng

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói buổi họp diễn ra sau những cánh cửa đóng kín và ông không hiểu làm thế nào mà nội dung cuộc họp đã bị tiết lộ với giới truyền thông.

Ông này nói thêm rằng buổi họp bàn về Trung Á, thế mà Đức và Hoa Kỳ đã tung ra “những lời chỉ trích vô cớ” về các chính sách của Trung Quốc về Tân Cương. Ông Cảnh Sảng nói thêm rằng Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc đã bác bỏ những lời chỉ trích của hai nước này.

Ông nói:

“Các vấn đề của Tân Cương là một vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không có liên quan gì đến chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an.”

Sứ mạng của Đức tại LHQ từ chối bình luận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG