Đường dẫn truy cập

Mỹ đưa thêm 33 pháp nhân Trung Quốc vào danh mục kiểm soát xuất khẩu


Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm 7/2 cho biết họ đã đưa thêm 33 pháp nhân Trung Quốc vào danh mục thường được gọi là “danh sách chưa được xác minh”.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm 7/2 cho biết họ đã đưa thêm 33 pháp nhân Trung Quốc vào danh mục thường được gọi là “danh sách chưa được xác minh”, yêu cầu các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ phải thực hiện nhiều thủ tục hơn trước khi giao hàng hóa cho các pháp nhân này, theo Reuters.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ đang thực hiện bước đi kể trên vì không thể xác minh tính hợp pháp và độ tin cậy của các pháp nhân đó liên quan đến việc sử dụng hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ. Các pháp nhân này bao gồm các công ty niêm yết, trường đại học cũng như các nhà cung cấp hàng không và điện tử.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã phản đối quyết định của Hoa Kỳ, hôm 8/2 nói rằng Washington nên sửa chữa “những hành động sai trái” của mình và Hoa Kỳ nên quay trở lại đường lối hợp tác và đóng góp nhiều hơn vào sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Cổ phiếu của công ty WuXi Biologics - có công ty con ở Vô Tích và Thượng Hải, doanh nghiệp bị bổ sung vào danh sách chưa được xác minh này - đã giảm mạnh hơn 25% hôm 8/2, bị mất khoảng 9,9 tỷ đôla thị giá.

Công ty WuXi Bio cho biết mặc dù họ có nhập khẩu thiết bị sản xuất chịu sự kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ, nhưng động thái của Washington sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hoặc các dịch vụ đang diễn ra của họ phục vụ cho các đối tác toàn cầu.

Giám đốc điều hành Chris Chen của công ty WuXi Bio cho biết hôm 8/2: “Vì dịch COVID-19, họ đã không thể đến đây trong hai năm qua để xác minh chúng tôi, vì vậy họ đã đưa chúng tôi vào ‘danh sách chưa được xác minh’ này”.

“Các công ty bị ảnh hưởng chỉ ở Thượng Hải và Vô Tích và các nhà máy của chúng tôi ở Thượng Hải và Vô Tích đã được xây dựng xong, vì vậy không còn cần phải mua một lượng lớn phần cứng cho các lò phản ứng sinh học nữa”.

Ông nói thêm rằng các luật sư của công ty đang có kế hoạch đàm phán với Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG