Đường dẫn truy cập

Mỹ đưa tàu tác chiến vào Biển Đông, Trung Quốc điều chiến hạm vào Biển Hoa Đông


Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Hoa Kỳ.
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Hoa Kỳ.

Hải quân Hoa Kỳ hôm 5/4 cho biết nhóm tàu tác chiến do tàu sân bay Theodore Roosevelt dẫn đầu đã tiến vào Biển Đông từ ngày 4/4 để tiến hành các hoạt động thường lệ. Cùng lúc, tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc cũng đang hoạt động gần Đài Loan.

Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy trưởng nhóm tàu của Hải quân Mỹ cho biết: “Thật tuyệt khi được trở lại Biển Đông để trấn an các đồng minh và đối tác của chúng tôi rằng chúng tôi vẫn cam kết bảo vệ tự do trên biển.”

“Trong quá trình triển khai nhóm tàu tác chiến, chúng tôi thể hiện cam kết của mình đối với trật tự dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bằng cách hoạt động với những người bạn của chúng tôi từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ và Malaysia,” trang thông tin của Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương dẫn lời Chuẩn đô đốc Verissimo nói.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục ra khơi cùng với tất cả những ai có tầm nhìn chung về an ninh và ổn định ở một trong những khu vực quan trọng nhất trên thế giới,” Chuẩn đô đốc Verissimo cho biết thêm.

Trong thời gian ở Biển Đông, nhóm tàu tác chiến của Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiến hành các hoạt động bay, các cuộc tập trận tấn công trên biển, hoạt động chống tàu ngầm, huấn luyện chiến thuật phối hợp...

Tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc.

Trong diễn biến liên quan, hôm 3/4, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã đi qua eo biển Miyako ngoài khơi phía tây nam Nhật, vài ngày sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc thúc giục Nhật “dừng mọi động thái khiêu khích” đối với quần đảo Điếu Ngư đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông, mà Tokyo gọi là Senkakus, theo trang SCMP.

Hải quân Trung Quốc thông báo trên mạng xã hội vào tối ngày 4/4 rằng tàu Liêu Ninh đang trên đường tiến hành “các cuộc tập trận theo lịch trình” gần Đài Loan, để “kiểm tra hiệu quả của việc huấn luyện binh sĩ và nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền, an toàn và lợi ích phát triển của đất nước.”

Hải quân Trung Quốc cho biết các cuộc diễn tập hải quân tương tự sẽ tiếp tục được tổ chức theo kế hoạch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG