Đường dẫn truy cập

Mỹ đón Năm Mới 2018 trong băng giá


Một người dân dọn tuyết ở trước nhà, Erie, Pennsylvania, 27/12/2017.
Một người dân dọn tuyết ở trước nhà, Erie, Pennsylvania, 27/12/2017.

Hầu hết người Mỹ sẽ phải đối phó với nhiệt độ băng giá như Bắc Cực và gió lạnh như cắt trong thời gian còn lại của năm 2017. Miền đông và miền trung nước Mỹ hiện đang chịu thời tiết giá lạnh, dự báo thời tiết này sẽ còn tiếp trong tuần đầu tiên của năm 2018.

Quả cầu pha lê Waterford đã sẵn sàng để đón năm mới tại Quảng trường Thời đại ở New York. Nhưng những ai muốn dự nghi lễ truyền thống 110 năm này và buổi hòa nhạc ngoài trời với các ngôi sao nổi tiếng sẽ phải mặc quần áo dày để chống chọi với thời tiết băng giá. Hai mươi bang miền trung và đông bắc nước Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh giá và tuyết.

Erie, Pennsylvania, chìm dưới một mét rưỡi tuyết trong khi tuyết vẫn tiếp tục đổ xuống.

Một người dân ở Erie, Pennsylvania, nói: "Rất nhiều tuyết, tuyết vẫn rơi".

Nhiệt độ thấp gây khó khăn cho công việc của các đội dọn đường. Và cũng làm giảm tốc độ đi lại trong mùa nghỉ lễ.

Một người trên đường đi nghỉ lễ ở bang New York nói: "Tôi chỉ có thể đi khoảng 32 km/h".

Các dịch vụ khẩn cấp và nhà tạm trú đang đưa xe đi đón những người vô gia cư và những người khác có thể bị mắc kẹt trong thời tiết băng giá.

Một nhân viên nhà tạm trú ở Chicago nói: "Chúng tôi biết là khoảng thời gian từ 15 đến 30 phút có thể làm cho nhiều người chết cóng".

Một số người không sợ lạnh và nghĩ cách vui chơi ngoài trời - như trượt băng.

Một người trượt băng ở Chicago nói: "Không có chuyện thời tiết quá tồi tệ... chỉ có quần áo tồi... vì vậy chúng tôi ăn mặc phù hợp với thời tiết".

Đối với nhiều người khác, thời tiết cực lạnh có nghĩa là họ phải đổi kế hoạch.

Một phụ nữ cho hay: “Các con gái muốn đi trượt băng và chúng tôi đã thử, nhưng quả thực là quá lạnh. Một phụ nữ khác chia sẻ: "Tôi không biết - có lẽ chúng tôi sẽ ở trong nhà trong những ngày tới - rất nhiều ngày để xem phim".

Nhiệt độ vào đêm giao thừa được dự báo sẽ xuống dưới 10 độ so với bình thường ở vùng trung tây và từ các tiểu bang đông bắc cho đến đến các bang Carolina ở phía nam. Trong các thành phố bị ảnh hưởng có các thành phố lớn như Chicago, St. Louis, New York, Washington và Atlanta.

Thời tiết lạnh giá sẽ kéo dài trong tuần đầu tiên của năm 2018. Các bang ven biển miền nam có thể gặp một vài cơn mưa bão khi không khí lạnh va phải khí ẩm ướt từ Vịnh Mexico.

VOA Express

XS
SM
MD
LG