Đường dẫn truy cập

Mỹ đòi Seoul tăng gấp 5 tiền chi ra để chia sẻ gánh nặng quốc phòng


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, trái, và BTQP Hàn quốc Jeong Kyeong-doo,tại cuộc họp báo chung hôm thứ Sáu, 15/11/2019. (Jung Yeon-je/Pool Photo via AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm 15/11 bênh vực lập luận của Washington, hối thúc đồng minh lâu năm Hàn quốc phải chi ra nhiều tiền hơn để thanh toán kinh phí cho sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất Hàn Quốc, hãng tin AP và CNN cho biết.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc, ông Jeong Kyeong-doo, ông Esper nói:

“Liên minh của chúng ta rất mạnh, nhưng Hàn Quốc là một nước giàu, có khả năng và nên chi ra nhiều hơn để bù đắp vào chi phí quốc phòng.”

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper ở Seoul, ảnh chụp ngày 15/11/2019
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper ở Seoul, ảnh chụp ngày 15/11/2019


Ông Esper nói trong khi Hàn Quốc trong quá khứ đã cung cấp “những hỗ trợ đáng kể”, điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết số tiền đó vẫn nằm ở đây trên đất nước này - dễ có đến hơn 90% số tiền đó vẫn trụ lại tại Hàn Quốc, chứ không được đưa sang Hoa Kỳ.”

Số tiền mà Hàn Quốc chi trả cho sự hiện diện của khoảng 28.000 binh sĩ Mỹ thay đổi qua nhiều năm. Năm nay số tiền đó lên tới gần 1 tỷ đô la.

Các bản tin của Hàn Quốc cho biết chính quyền của TT Trump đã đòi Hàn Quốc tăng phần đóng góp của mình lên gấp năm lần cho năm tới, 2020, lên tới khoảng 4,7 tỷ đô la, mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc từ chối xác nhận con số vừa nêu. Ông nói đất nước ông sẵn sàng chi ra “một món tiền công bằng và hợp lý”.

Trao đổi với các phóng viên hôm thứ Tư khi ông bay tới Seoul, ông Esper không trích dẫn một con số rõ rệt, nhưng cho biết chính quyền Trump đã yêu cầu phải tăng đáng kể các khoản đóng góp của Hàn Quốc.

Đài CNN trích lời một phụ tá tại quốc hội và một giới chức trong chính phủ Mỹ, cho biết chính phủ TT Trump đã đòi Seoul tăng phần đóng góp của mình lên gần 400% cho năm 2020, khiến Seoul đặt lại nghi vấn về liên minh hai nước.

Đòi hỏi này, theo CNN, đã gây giận dữ và bất an tại Seoul, trong khi các nhà lãnh đạo đặt nghi vấn về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với liên minh, và tự hỏi liệu ông Trump có triệt thoái binh sĩ Mỹ về nước, nếu Seoul không tuân thủ.

Mặt khác, đòi hỏi của TT Trump cũng làm các quan chức Ngũ Giác Đài bực dọc, và gây quan ngại sâu xa cho các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà.

Tại cuộc họp báo hôm Thứ Sáu 15/11, ông Esper nói không chỉ có Hàn Quốc được yêu cầu chia sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng sao cho công bằng hơn, mà đòi hỏi đó cũng sẽ được áp dụng cho tất cả các đồng minh và đối tác khác của Mỹ trên toàn cầu.

Tổng thống Trump từ lâu đã cáo buộc các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và châu Á là các ‘ngư ông hưởng lợi’, ông hỏi tại sao Hoa Kỳ vẫn phải chi tiền ra để bảo vệ các nước đó?

VOA Express

XS
SM
MD
LG