Đường dẫn truy cập

Mỹ tái điều tra tấn công bí ẩn giới ngoại giao ở Cuba


Tư liệu: Ảnh chụp Đại sứ quán Mỹ tại La Havana, Cuba, ngày 14/8/2015. (AP Photo/Desmond Boylan, File) Cuộc tấn công nhắm vào nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba vẫn là một bí ẩn

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson sẽ cho tiến hành một cuộc điều tra mới vào khả năng xảy ra một cuộc 'tấn công âm thanh' nhắm vào các nhà ngoại giao Mỹ ở thủ đô La Havana, Cuba, mà cho tới giờ vẫn chưa được giải thích thỏa đáng.

Ngoại trưởng Tillerson đã quyết định triệu tập Ủy ban Tái xét Trách nhiệm, một ủy ban có nhiệm vụ đánh giá các trường hợp nhân viên và các cơ sở ngoại giao Mỹ bị tấn công ở nước ngoài, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao đặc trách vùng Tây bán cầu Francisco Palmieri cho biết trong một cuộc điều trần tại Thượng viện.

Cuộc điều tra mới sẽ bổ sung cho các cuộc điều tra khác đang được tiến hành, kể cả cuộc điều tra của Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ -FBI.

Chính phủ Cuba bác bỏ bất kỳ vai trò nào trong vụ này, mà theo Washington đã tấn công sức khỏe của 24 nhà ngoại giao và thân nhân của họ, và cho biết La Havana cũng đang tiến hành một cuộc điều tra riêng

Các nhà điều tra Mỹ đang xem xét một loạt giả thuyết, kể cả khả năng xảy ra một cuộc tấn công sử dụng “virus”, để tìm hiểu lý do các nhà ngoại giao Mỹ phục vụ tại La Havana lâm bệnh hồi năm ngoái.

Các chuyên gia Mỹ vẫn chưa xác định được ai là kẻ đứng đằng sau sự cố bí ẩn này.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã phần nào lật ngược chính sách cởi mở với Cuba, và hồi năm ngoái đáp trả cuộc ‘tấn công’, bằng cách giảm đáng kể nhân sự làm việc tại sứ quán Mỹ ở thủ đô của Cuba, đồng thời trục xuất một số nhà ngoại giao Cuba về nước.

Các chuyên gia lập luận rằng một cuộc tấn công bằng âm thanh là không khả thi, vì như vậy ít ra sẽ gây một tiếng động lớn trong khu phố, mà điều đó lại không xảy ra.

Các quan chức Cuba đã bác bỏ cuộc tấn công gọi là “dùng vũ khí âm thanh” là “khoa học giả tưởng” và cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump đã chính trị hoá vấn đề này.

Mùa thu năm ngoái, Hoa Kỳ rút về nước hơn phân nửa số nhân viên ngoại giao làm việc tại Cuba.

XS
SM
MD
LG