Đường dẫn truy cập

Mỹ đề nghị trả tiền, cho định cư gia đình những người Afghanistan chết trong vụ không kích lầm


TƯ LIỆU: Trong bức hình chụp ngày 29 tháng 8, những người Afghanistan xem xét những thiệt hại cho ngôi nhà của gia đình Ahmadi sau cuộc không kích của Mỹ ở Kabul, Afghanistan.
TƯ LIỆU: Trong bức hình chụp ngày 29 tháng 8, những người Afghanistan xem xét những thiệt hại cho ngôi nhà của gia đình Ahmadi sau cuộc không kích của Mỹ ở Kabul, Afghanistan.

Lầu Năm Góc đã đề nghị trả một khoản tiền chia buồn không rõ bao nhiêu cho gia đình của 10 thường dân thiệt mạng trong một vụ không kích lầm bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Afghanistan vào tháng 8 trong những ngày cuối cùng trước khi binh sĩ Mỹ rút khỏi nước này.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói họ đã đưa ra cam kết bao gồm đề nghị trả “tiền chia buồn thiện tâm,” bên cạnh việc hợp tác với Bộ Ngoại giao Mỹ để hỗ trợ các thành viên gia đình muốn đến Mỹ định cư.

Colin Kahl, Thứ trưởng Quốc phòng đặc trách Chính sách, tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào ngày thứ Năm với Steven Kwon, người sáng lập và chủ tịch của Dinh dưỡng & Giáo dục Quốc tế, là tổ chức viện trợ thuê mướn nhân viên Zemari Ahmadi, người thiệt mạng trong cuộc không kích bằng drone ngày 29 tháng 8, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết vào cuối ngày thứ Sáu.

Ahmadi và những người khác chết trong cuộc không kích đều là những nạn nhân vô tội không có liên hệ nào với Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K) hoặc các mối đe dọa đối với lực lượng Mỹ, ông Kirby nói.

Cuộc không kích bằng drone ở Kabul giết chết 10 thường dân, trong đó có bảy trẻ em.

Lầu Năm Góc trước đó nói rằng cuộc không kích ngày 29 tháng 8 nhắm vào một kẻ đánh bom tự sát Nhà nước Hồi giáo đề ra mối nguy cận kề đối với binh sĩ do Mỹ dẫn đầu tại sân bay khi họ hoàn thành các giai đoạn cuối cùng của quá trình rút quân khỏi Afghanistan.

Tuy nhiên, tin tức loan đi gần như ngay lập tức rằng cuộc không kích tại một khu vực phía tây của Sân bay Quốc tế Hamid Karzai của Kabul đã giết chết thường dân, bao gồm cả trẻ em. Video từ hiện trường cho thấy xác của một chiếc xe hơi nằm ngổn ngang trong sân của một tòa nhà. Lầu Năm Góc sau đó nói vụ tấn công là một “sai lầm bi thảm.”

Cuộc không kích diễn ra ba ngày sau khi một kẻ đánh bom tự sát Nhà nước Hồi giáo làm thiệt mạng 13 binh sĩ Mỹ và nhiều thường dân Afghanistan tụ tập bên ngoài cổng sân bay, tuyệt vọng tìm chỗ ngồi trên các chuyến bay di tản, sau khi lực lượng Afghanistan do Mỹ huấn luyện tan rã và Taliban lên nắm quyền ở thủ đô vào giữa tháng 8.

Vụ sát hại thường dân cũng khơi lên những câu hỏi về tương lai của các cuộc không kích chống khủng bố của Mỹ ở Afghanistan.

VOA Express

XS
SM
MD
LG