Đường dẫn truy cập

Mỹ áp thuế với lốp xe Việt Nam, cho rằng tiền đồng 'bị định giá thấp'


Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tại một cuộc họp với Tổng thống Donald Trump, 19/5/2020, ở Washington. (AP Photo/Evan Vucci)
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tại một cuộc họp với Tổng thống Donald Trump, 19/5/2020, ở Washington. (AP Photo/Evan Vucci)

Bộ Thương mại Hoa Kỳ sắp áp thuế chống trợ cấp sơ bộ đối với lốp xe hơi và xe tải nhập từ Việt Nam, một trong các lý do mà Mỹ đưa ra là tiền đồng của Việt Nam “bị định giá thấp”, một bản tin của Bloomberg cho hay. Đây là lần đầu tiên Bộ Thương mại Mỹ áp thuế chống trợ cấp đối căn cứ vào giá trị của một loại ngoại tệ, bộ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư 4/11, được Bloomberg dẫn lại.

Mức thuế dao động từ 6,23% đến 10,08%, tin của Bloomberg cho biết. Hoa Kỳ nhập khẩu lượng lốp xe hơi từ Việt Nam có trị giá khoảng 469,6 triệu USD trong năm 2019, bộ cho biết, vẫn theo tin của Bloomberg.

“Quyết định sơ bộ hôm nay thể hiện một bước tiến quan trọng đối với nghị trình thương mại Nước Mỹ trên hết”, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho biết trong tuyên bố. Chính quyền của ông Trump “sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề này để đảm bảo ngành công nghiệp Mỹ cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng”, ông nói.

Việt Nam nhiều lần phủ nhận chuyện họ sử dụng tỷ giá hối đoái để thúc đẩy thương mại. “Việt Nam đã theo dõi chặt chẽ tình hình kể từ khi vấn đề được nêu ra”, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam cho biết trong cuộc họp báo tại Hà Nội khi được hỏi về việc Mỹ đánh thuế. "Chúng tôi đã giải thích cho Hoa Kỳ về các chính sách liên quan của chúng tôi".

Trong cuộc gặp hồi tháng trước với ông Adam Boehler, người đứng đầu Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cho biết chính phủ không sử dụng đồng tiền quốc gia để “tạo lợi thế cạnh tranh” cho các lĩnh vực sản xuất của Việt Nam.

Việc đánh thuế xảy ra tiếp sau thông báo hồi tháng 10 của chính quyền ông Trump về cuộc điều tra thương mại của Mỹ đối với chính sách tiền tệ của Việt Nam. Cuộc điều tra cũng tìm tòi cả về việc Việt Nam nhập khẩu gỗ bất hợp pháp.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ hướng dẫn Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ thu tiền tạm ứng từ các nhà nhập khẩu lốp xe du lịch từ Việt Nam dựa trên tỷ giá sơ bộ. Bộ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về mức thuế vào ngày 16/3 hoặc khoảng đó, cũng là lúc Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ dự kiến sẽ đưa ra phán quyết về vụ này.

Thủ tướng Việt Nam, trong cuộc gặp với ông Boehler, đã đề nghị chính quyền ông Trump "có đánh giá khách quan hơn về thực tế ở Việt Nam" và nói rằng việc sử dụng đồng tiền quốc gia để đạt được lợi thế sẽ "gây tổn hại nghiêm trọng đến sự ổn định kinh tế vĩ mô, niềm tin của người dân và nhà đầu tư" đồng thời gây tổn hại kinh tế của Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG