Đường dẫn truy cập

Mỹ đàm phán với các đồng minh về giới hạn giá dầu mỏ của Nga


Một tàu chở dầu của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết Mỹ đang đàm phán với Canada và các đồng minh khác để hạn chế hơn nữa nguồn thu từ năng lượng của Moscow bằng cách áp đặt giới hạn giá đối với dầu mỏ của Nga, theo Reuters.

“Chúng tôi đang bàn về giới hạn giá hoặc một ngoại lệ về giá. Điều này sẽ tăng cường và củng cố các biện pháp hạn chế năng lượng đã có gần đây và đã được đề xuất bởi châu Âu, Hoa Kỳ, Anh và những nước khác, và sẽ đẩy giá dầu của Nga xuống và làm giảm lợi tức của ông Putin, đồng thời cho phép có thêm nhiều dầu được cung cấp cho thị trường toàn cầu”, bà Yellen nói với các phóng viên tại Toronto.

“Chúng tôi nghĩ rằng một ngoại lệ về giá cũng là một cách quan trọng để ngăn chặn tác động lan tỏa đến các nước thu nhập thấp và đang phát triển đang phải vật lộn với chi phí thực phẩm và năng lượng cao”, bà Yellen nói cùng với Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland.

Bà Yellen cho biết một ngoại lệ về giá là mức giới hạn hiệu quả có thể đạt được thông qua cơ chế hạn chế hoặc cấm bảo hiểm hoặc tài trợ cho các lô hàng dầu mỏ của Nga trên một mức nhất định.

Hoa Kỳ, Canada, Anh và một số quốc gia khác đã cấm nhập khẩu dầu của Nga, nhưng Liên minh châu Âu vẫn phụ thuộc nhiều vào dầu thô của Nga.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch tìm kiếm sự đồng thuận về kế hoạch giá dầu mỏ tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo nhóm G-7 ở Đức vào tuần tới hay không, bà Yellen nói: “Chúng tôi rất tích cực, tích cực làm việc với các đối tác của chúng tôi”.

Bà Freeland cho biết Canada “nghĩ rằng đó là một ý tưởng thực sự tốt” khi cố gắng hạn chế nguồn thu từ dầu mỏ của Nga, nhưng thừa nhận rằng điều này sẽ là thách thức đối với các nước châu Âu.

“Con đường phía trước ở đây thực sự là việc trao đổi với các đối tác châu Âu của chúng tôi và chúng ta biết rằng họ đóng vai trò trung tâm trong việc đưa ra quyết định này”, bà Freeland nói và cho biết thêm rằng bất kỳ quyết định nào cũng cần đưa Ukraine vào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG