Đường dẫn truy cập

Mỹ có thể mất vệ tinh do thám trong vụ phóng SpaceX


Tên lửa Falcon 9 của SpaceX phóng đi từ Mũi Canaveral, Florida, mang theo vệ tinh "Zuma", 7/1/2018

Một vệ tinh do thám bí mật và đắt tiền của Mỹ bị coi là đã bị mất hoàn toàn sau khi nó không đến được quỹ đạo bằng tên lửa của Tập đoàn Công nghệ Thăm dò Vũ trụ (SpaceX) hôm 9/1, theo lời các quan chức trong ngành và của chính phủ,

Các nhà lập pháp và phụ tá của họ, từ Thượng viện và Hạ viện, đã được báo cáo tóm tắt về vụ phóng hỏng này, một số quan chức cho biết.

Món hàng bí mật, có tên là Zuma, được phóng từ Florida trên một tên lửa Falcon 9. Người ta tin rằng nó đã rơi trở lại xuống bầu khí quyển, vì nó không tách ra khỏi tầng trên của tên lửa như trong kế hoạch.

Một khi động cơ của tầng thứ hai của tên lửa ngừng hoạt động, bất cứ món hàng gì nó mang theo sẽ phải tách ra và tiếp tục đi theo quỹ đạo của nó. Nếu vệ tinh không được tách ra đúng thời điểm hoặc bị hư hỏng khi tách ra, nó có thể bị kéo trở lại trái đất.

Vào tối 8/1, gần 24 giờ sau khi phóng, người ta vẫn chưa rõ về cuộc phóng và số phận của vệ tinh. Đặc biệt, Bộ Tư lệnh Chiến lược thuộc Ngũ Giác Đài, nơi chuyên theo dõi tất cả các vệ tinh thương mại, khoa học và an ninh quốc gia, cũng như rác vũ trụ, đã không cập nhật danh mục các vật thể để thể hiện rằng có thêm một vệ tinh mới bay quanh trái đất.

Cả hãng Northrop Grumman, hãng chế tạo vệ tinh, cũng như SpaceX, công ty vận tải không gian của Elon Musk, đều chưa làm sáng tỏ về những gì đã xảy ra.

(Space, WSJ)

VOA Express

XS
SM
MD
LG