Đường dẫn truy cập

Mỹ chúc mừng ‘người dân Việt Nam’ ngày Quốc khánh


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink trên đường phố Hà Nội hôm 8/7.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã “thay mặt chính phủ Hoa Kỳ”, “gửi tới người dân Việt Nam những lời chúc tốt đẹp nhất nhân ngày Quốc khánh 2/9”, trong khi quan chức Trung Quốc và Nga "đã có điện và thư mừng gửi lãnh đạo đảng, nhà nước, chính phủ và quốc hội Việt Nam".

Ông Pompeo cho biết rằng ông “đã có cơ hội trực tiếp chứng kiến sự phát triển đáng kể trong mối quan hệ song phương của chúng ta và những thay đổi tích cực diễn ra nhanh chóng tại Việt Nam”.

Các chuyến thăm của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã củng cố cam kết chung của chúng ta đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và chúng ta mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trong năm tới. Hai quốc gia chúng ta có chung tương lai tươi sáng, và tình hữu nghị của chúng ta tràn đầy hứa hẹn hơn nữa.
Ông Mike Pompeo nói.

“Các bạn có nhiều điều để tự hào về một quốc gia mạnh mẽ, năng động với một nền văn hóa sôi động, gắn bó sâu sắc với bạn bè và các đối tác trong khu vực”, ông Pompeo nói trong thông cáo hôm 30/8.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói rằng Việt Nam và Hoa Kỳ “đã cùng nhau đạt được nhiều thành tựu trong năm qua”, và đã “mở rộng quan hệ an ninh, phát triển các quan hệ kinh doanh mới và đẩy mạnh mối giao lưu nhân dân giữa hai nước”.

“Các chuyến thăm của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã củng cố cam kết chung của chúng ta đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và chúng ta mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trong năm tới. Hai quốc gia chúng ta có chung tương lai tươi sáng, và tình hữu nghị của chúng ta tràn đầy hứa hẹn hơn nữa”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Bảy.
Ông Pompeo gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Bảy.

Ông Pompeo tới thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ hồi đầu tháng Bảy.

Phát biểu trong cuộc gặp với cộng đồng doanh nhân tại Hà Nội, ông Pompeo nói rằng “việc chúng ta đang hợp tác – chứ không phải giao chiến – là bằng chứng cho thấy khi một quốc gia quyết định gây dựng cho mình một tương lai tươi sáng hơn cùng với Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ giữ đúng lời hứa của mình”.

“Dù vẫn còn nhiều thách thức trong mối quan hệ giữa chúng tôi với Việt Nam, thực tế chúng ta có thể có những cuộc thảo luận thẳng thắn nhưng bình tĩnh khi hai bên có bất đồng, là minh chứng thêm nữa về mối quan hệ giữa hai nước”, ông Pompeo phát biểu ngày 8/7.

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Trung Quốc hồi tháng Sáu năm nay.
Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Trung Quốc hồi tháng Sáu năm nay.

Nhân dịp 2/9, bài viết về “lãnh đạo các nước mừng quốc khánh Việt Nam” trên báo điện tử của chính phủ không nhắc tới lời chúc của Mỹ mà chỉ đăng lời của quan chức Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba, Nga, Singapore và Thái Lan.

Theo cổng thông tin điện tử VGP News, Chủ tịch Tập Cận Bình cùng các quan chức khác đã “gửi điện mừng” tới lãnh đạo Việt Nam, “khẳng định Trung Quốc coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, sẵn sàng cùng với Việt Nam thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững”.

Lãnh đạo Nga bày tỏ tin tưởng chuyến thăm chính thức sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Liên bang Nga sẽ thúc đẩy hợp tác song phương cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực cũng như sự phối hợp chặt chẽ trên các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.
VGP News viết.

Trong khi đó, cũng theo báo điện tử chính phủ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức khác “đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt Nam đã có bước phát triển năng động và đạt được những thành tựu to lớn trong việc củng cố quan hệ chính trị tin cậy, tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại, khoa học - công nghệ, văn hóa và nhân văn, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào việc củng cố ổn định, an ninh ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”.

Bài báo viết thêm: “Lãnh đạo Nga bày tỏ tin tưởng chuyến thăm chính thức sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Liên bang Nga sẽ thúc đẩy hợp tác song phương cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực cũng như sự phối hợp chặt chẽ trên các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm”.

Việt Nam hôm 27/8 lệnh cho công an và quân đội tại thủ đô Hà Nội phải sẵn sàng ngăn chặn các cuộc tụ tập đông người hoặc biểu tình trong dịp Quốc khánh, theo thông báo của Ủy ban Thành phố Hà Nội.

VOA Express

XS
SM
MD
LG