Đường dẫn truy cập

Mỹ chuẩn bị cho cuộc họp Biden-Tập, thể hiện cẩn trọng về quan hệ với Trung Quốc


Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến họp qua mạng vào tháng 11/2021.

Các quan chức Nhà Trắng đang chuẩn bị cho một cuộc họp qua mạng giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, và họ hy vọng sẽ cho thế giới thấy Washington có thể quản lý một cách có trách nhiệm mối quan hệ giữa hai siêu cường là đối thủ của nhau, những người nắm về vấn đề này cho biết.

Ông Tập đã củng cố quyền lực ở Bắc Kinh đạt mức độ chưa từng có kể từ thời Mao Trạch Đông. Các quan chức Mỹ tin rằng can dự trực tiếp với ông Tập là cách tốt nhất để ngăn mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào vòng xoáy dẫn đến xung đột.

Hai nguồn tin nắm về vấn đề này cho biết Washington đang nhắm tới cuộc họp qua đường truyền video giữa ông Biden và ông Tập vào tháng 11. Họ nói rằng chương trình nghị sự có lẽ sẽ chỉ hình thành sau khi Mỹ tham vấn xong với các đồng minh.

Từ bỏ cách tiếp cận của cựu Tổng thống Trump là nước Mỹ đi một mình trong chính sách đối với Trung Quốc, ông Biden đặt cược vào chiến lược huy động các đồng minh và đối tác ở châu Âu và châu Á để tăng tác dụng đòn bẩy đối với Bắc Kinh.

Cho đến nay, đội ngũ của ông Biden chỉ đặt ra kỳ vọng thấp về các kết quả cụ thể và họ từ chối cho biết chương trình nghị sự có thể bao gồm những điều gì.

"Chúng tôi vẫn đang lên kế hoạch chi tiết về cuộc họp song phương qua mạng và hiện không có gì để nói cho mọi người biết trước cả", một quan chức cấp cao trong chính quyền nói.

Các nguồn tin nắm về các kế hoạch hiện tại, nhưng không muốn nêu danh tính, cho rằng bản thân cuộc họp sẽ là một kết quả quan trọng, với hy vọng nó có thể mang lại sự ổn định cho tình trạng cạnh tranh chiến lược dài hạn, theo cách gọi của Washington.

Bà Susan Thornton, một cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, chuyên trách châu Á, nay làm việc tại Viện Brookings, nói rằng cuộc họp có thể giúp khắc phục tình trạng không có sự trao đổi, liên lạc giữa hai bên và đặt ra mức sàn cho mối quan hệ vẫn đang trong "vòng xoáy đi xuống".

"Như thế không thực sự là một kết quả, nhưng nó ngăn mọi thứ trở nên tồi tệ hơn", bà nói.

Hạ giọng, bớt đao to búa lớn cũng là điều có lý đối với ông Tập. Ông muốn rằng trong năm tới mọi chuyện thuận buồm xuôi gió trong các sự kiện quốc gia cực kỳ quan trọng, bao gồm cả Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2 và Đại hội Đảng Cộng sản mà tại đó ông đặt mục tiêu sẽ giữ vị trí lãnh đạo đảng thêm nhiệm kỳ thứ ba, một điều chưa từng có.

"Để không có xáo trộn trong một trong hai sự kiện đó có nghĩa là mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc phải được quản lý. Cần phải giảm thiểu nguy cơ xung đột trong 12 tháng mà thực sự là rất quan trọng đối với ông Tập Cận Bình ở trong nước", một nhà ngoại giao châu Á nói với Reuters.

XS
SM
MD
LG