Đường dẫn truy cập

Mỹ chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney.
Tại cuộc đàm phán khẩn cấp hôm thứ Năm về cuộc khủng hoảng Ukraine ở Geneva, Hoa Kỳ cho biết sẽ chú tâm theo dõi bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Nga thực sự nghiêm túc trong cố gắng làm giảm các căng thẳng tại Ukraine.

Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp chế tài mới đối với Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình CBS của Mỹ hôm qua, Tổng Thống Barack Obama nói Nga sẽ phải chịu hậu quả mỗi lần nước này đề ra một bước để gây bất ổn cho Ukraine và vi phạm chủ quyền của Ukraine. Nhưng Tổng thống Obama nói thêm rằng ông tin chắc rằng Nga không mưu tìm chiến tranh.

Moscow trước đó nói rằng họ có quyền bảo vệ những người nói tiếng Nga ở Ukraine. Họ tố cáo giới lãnh đạo Ukraine là bài Nga và bài Do Thái, ông còn nói Ukraine đang đe dọa các quyền của những người thân Nga.

Nhưng giới chức cấp cao đặc trách nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, ông Ivan Simonvic, hôm thứ Tư nói với Hội đồng Bảo rằng trong hai chuyến đi thăm Ukraine của ông hồi tháng Ba, toán công tác của ông không phát hiện ra là có các cuộc tấn công rộng rãi chống người sắc tộc Nga.

Moscow mô tả phúc trình của Liên Hiệp Quốc là thiên vị và vô căn cứ.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power đã bác bỏ chỉ trích của Nga, nói rằng có chứng cớ đáng kể về sự liên hệ của Nga trong tình trạng bất ổn ở đông bộ Ukraine. Bà mô tả chiến dịch khích động và phá hoại tại nơi này là 'được giật dây một cách chuyên nghiệp'.

Những người thân Nga đeo mặt nạ hôm thứ Tư đã chiếm một số xe thiết giáp từ tay của quân đội Ukraine ở gần Slovyansk. Các binh sĩ Ukraine không kháng cự. Có tin nói rằng một số binh sĩ Ukraine đã ngả về phe đối phương khi bị thành phần thân Nga thách thức.

Những người nói tiếng Nga đã chiếm quyền kiểm soát các tòa nhà chính phủ ở gần một chục thị trấn và thành phố ở miền Đông Ukraine.

Quân đội Ukraine đã phát động chiến dịch mà họ mô tả là 'chống khủng bố' để tái chiếm các tòa nhà này, nhưng hiện không rõ mức độ giao tranh thực sự đang diễn ra tại những nơi này.

Ukraine phát động chiến dịch 'chống khủng bố'

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG