Đường dẫn truy cập

Mỹ 'chưa triển khai hệ thống phi đạn tiên tiến tại Hàn Quốc'


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói chuyện trước các quân nhân Hoa Kỳ tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, phía nam thủ đô Seoul, ngày 9/4/2015.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói chuyện trước các quân nhân Hoa Kỳ tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, phía nam thủ đô Seoul, ngày 9/4/2015.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter đang ở thăm Nam Triều Tiên, sau khi tới nước này hôm qua.

Ông nói quân đội Hoa Kỳ đang chuẩn bị triển khai các vũ khí mới trong khu vực, kể cả các máy bay ném bom tàng hình và các loại tàu hải quân khác, tuy nhiên chưa sẵn sàng để bàn tới việc đưa vào hoạt động một hệ thống phòng thủ phi đạn tiên tiến.

Bộ trưởng Carter nói: “Chúng tôi đang đầu tư vào những khả năng tiên tiến để bảo đảm những đầu tư mới hàng đầu của chúng tôi được thiết kế sao cho thích hợp với môi trường an ninh có nhiều chuyển biến này, và bảo đảm Hoa Kỳ có thể đóng một vai trò để bảo đảm an ninh tại đây.”

Lên tiếng tại một cuộc họp báo chung hôm nay, thứ Sáu sau khi gặp vị tương nhiệm Nam Triều Tiên, ông Carter nói, rằng việc triển khai hệ thống phòng thủ phi đạn mang tên là THAAD (Termial High-Attitude Area Defense), không có trong nghị trình làm việc, và rằng Washington thấy rằng chưa tới lúc để thảo luận việc triển khai hệ thống phòng thủ ấy với bất cứ ai trên thế giới.

Ông Carter nói: “Việc đó không có trong nghị trình làm việc hôm nay, và lý do là vì chúng ta chưa tới lúc để nói tới chương trình đó. Đây là một chương trình đang trong tiến trình thực hiện tại Hoa Kỳ. Chúng tôi chưa đi tới điểm phải quyết định là nên chọn nơi nào thích hợp để triển khai hệ thống phòng thủ đó trong tương lai. ”

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Triều Tiên Han Min-koo nói rằng hiện chưa thấy có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy liệu Bắc Triều Tiên có sẽ thực hiện thêm các cuộc thử nghiệm hạt nhân phụ trội, hay phóng phi đạn nào khác trong tương lai gần và vì thế đó là điều mà Nam Triều Tiên chưa thể xác nhận.

Nhưng dựa vào cách hành xử trong quá khứ của Bắc Triều Tiên, thì khả năng khiêu khích luôn luôn còn đó, khi mà sứ mạng chiến lược mà nước này nhắm tới vẫn chưa được thực hiện.

Lên tiếng tại một căn cứ không quân ở Nhật Bản trước khi lên đường sang Nam Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói với các nhà báo rằng cuộc thử nghiệm phi đạn của Bình Nhưỡng mới đây là một nhắc nhở về mức đô nguy hiểm của tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

LHQ kêu gọi 111 triệu đôla viện trợ cho Bắc Triều Tiên
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:42 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG